• มีเนื้องอกที่โพรงมดลูก รักษาด้วยการฉีดยาคุม ตอนนี้ยังมีอาการปวดท้องน้อย แต่หมอตรวจไม่เจอก้อนเนื้อแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Jang9782
    สมาชิก
    คือเริ่มแรกมีอาการประจำเดือนมาไม่หยุดเลยไปพบแพทย์ ซาวด์หน้าท้องไม่เจออะไร คุณหมอเลยให้ตรวจภายในเจอเนื้องอกแต่คุณหมอบอกว่าอยู่ลึกเพราะเราตัวใหญ่เลยซาวด์ไม่เจอ ตัดเนื้องอกไปตรวจไม่พบมะเร็งใดๆ เลยรักษาโดยการฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ฉีดมาครบ 6 เดือนเมื่อวันที่ 22 มิย.หมอเลยนัดตรวจ คราวนี้หมอคนเดิมซาวด์ท้องหมอบอกไม่มีเนื้องอกแล้ว เลยแย้งไปว่า ครั้งแรกหมอแจ้งว่าอยู่ลึกเลยไม่เจอ ถึงต้องตรวจภายในถึงได้เจอว่ามีเนื้องอก หมอย้อนกลับมาว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะซาวด์ละไม่เจอ แล้วหมอก็ไม่ได้ตรวจภายในให้ แค่ซาวด์หน้าท้อง แต่รอบนี้เพิ่มซาวด์ทางช่องคลอดด้วยก็ไม่เจออะไร อยากสอบถามค่ะ ว่าซาวด์ทางช่องคลอดแล้วไม่เจออะไรนี่คือเนื้องอกมันฝ่อไปแล้วไหมคะ แต่มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายร่วมด้วยมา 1 เดือนแล้ว (ไม่มีเพศสัมพันธุ์มานานแล้วค่ะ)​ถามคุณหมอที่รักษา หมอบอกแค่ว่าเนื้องอกอาจจะขึ้นผิดที่ เลยสับสนกับคำตอบค่ะหมอแจ้งว่าซาวด์ไม่มีไม่เจออะไรแต่ยังมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย รบกวนคุณหมอช่วยชี้แจ้งให้ทีนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
    Jang9782  Jang9782
    สมาชิก
    รึควรเปลี่ยนหมอดีคะ
    Jang9782  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jang9782

    อาการประจำเดือนมามากผิดปกติแและปวดท้องนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของเนื้องอกมดลูกค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ฮอร์โมนจากรังไข่สร้างมาอย่างไม่สมดุล เป็นต้น

    โดยการยืนยันการวินิจฉัยของเนื้องอกมดลูกนั้นทำได้ทั้งการอัลตราซาวน์หน้าท้องและทางช่องคลอดค่ะ โดยบางตำแหน่งของเนื้องอกอาจจะมองเห็นได้ค่อนข้างยากจากการทำอัลตราซาวน์ในบางประเภท ส่วนใหญ่แพทย์จะทำทั้ง 2 แบบ ประกอบกัน กรณีที่มองเห็นไม่ค่อยชัด เนื้องอกถ้าเป็นไม่ใหญ่มากอาจฝ่อไปได้เช่นกัน แต่ถ้ายังอยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์และยังไม่ได้เริ่มการรักษาใดๆ ก็ไม่น่าจะฝ่อไปเอง

    ควรกลับไปพบแพทย์ โดยอาจเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช แจ้งอาการปัจจุบันและอาการอดีต และทำอัลตราซาวน์ซ้ำอีกครั้ง โดยอัลตราซาวน์เป็นการทำที่ขึ้นกับบุคคลมาก หากมีปัญหาในการวินิจฉัยควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความเชี่ยวชาญในการอัลตราซาวน์ต่อไปค่ะ