• มีตาเขไปทางซ้ายตั้งแต่เด็ก ถ้าใส่แว่นแก้ไขจะได้ไหม และรักษาตอนอายุ 18-20 จะหายหรือเปล่า

  •  kunnawong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า ถ้าเราใส่แว่นสายตา จะดีขึ้นไหมคะ

    เกิ่นก่อนเลยว่า มีตาเขไปข้างซ้ายตั้งแต่ที่จำความได้ก็ อนุบาล 1 ค่ะจนตอนนี้ ม.5 แล้ว ถ้ามองผ่านกระจกหรือตัวสะท้อนที่มองเห็นเรา ตาจะเป็นแกติเหมือนคนทั่วไปค่ะ แต่ถ้าเพ่งแล้วก็จะปวดๆหน่อยค่ะ ถ้าทำตาปกติแบบไม่มีตัวสะท้อนสายตาจะเบลอๆค่ะ เราก็เลยไม่ลองตัดแว่นสายตา เพราะ 2 ข้างไม่เท่ากันด้วยค่ะ สายแว่นมันก็ดีขึ้นมั้งคะ เคยลองไปพบแพทย์ช่วงเด็กแล้วค่ะ ละจะย้ายโรงพยาบาล แล้วเหมือนโรงพยาบาลเดิมไม่ย้ายเรื่องให้ค่ะ เลยหยุดรักษาไป

    สามารถแก้ไขได้ไหมคะถ้าใส่แว่นตา แล้วถ้าจะไปตัดแว่นใหม่ เราควรทำตาให้ตรงๆก่อนวัดสายตาไหมคะ แล้วถ้าไปพบแพทย์ไปรักษาตอนอายุ 18-20 จะมีโอกาสหายไหมคะ

    kunnawong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kunnawong

    ภาวะตาเข เป็นภาวะความผิดปกติทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย

    สาเหตุหลักๆของภาวะตาเข เช่น การมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อแก้ไข ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา แนะนำการใส่แว่นแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติที่มีอยู่ก่อน ซึ่งหลังการใส่แว่นแก้ไข หากยังมีตาเขอยู่มาก จนรบกวนการมองเห็น ควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวัดสายตาซ้ำ และดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการรักษาอื่นๆเช่น การผ่าตัดร่วมด้วยหรือไม่