• สอบถามเรื่องสารเคมีฆ่าแมลง ยาบำรุงต้นไม้ ที่ใช้ในสวนครับ

  •  Tle Present
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องสารเคมีฆ่าแมลง ยาบำรุงต้นไม้ ที่ใช้ในสวนครับ สวัสดีผมอยากสอบถามครับ พอดีที่บ้านให้คนมาฉีดยากำจัดแมลง และหอยทากครับ หลังจากฉีดเสร็จประมาณ 20-30 นาทีผมไปรับอาหารหน้าบ้าน ซึ่งห่างจากจุดต้นไม้ที่ฉีดประมาณ 1 เมตร ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า น้ำยาที่ฉีดต้นไม้จะเลยพัดมาที่พื้นหน้าบ้านที่ผมเหยียบไปรับอาหารไหมครับ แล้วถ้าเผลอไปเหยียบพื้นที่มีสารกำจัดแมลงในสวนเข้าไปในบ้านจะเป็นอันตรายไหมครับ เช่นหยิบของจากพื้นในบ้านแล้วเผลอไปป้ายตา แต่ตอนที่เข้าไปในบ้าน พื้นแห้งสนิทนะครับ ไม่มีอะไรเหนียวติดเท้าเข้ามาครับ แต่ก็ยังไม่แน่ใจอยู่ดีครับ ขอบคุณครับ อีกกรณีคือ เมื่อเท้าผมไปสัมผัสกับพื้นที่อาจโดนยากำจัดแมลงในสวนซึ่งแห้งสนิท ไปสัมผัสกับขากางเกง ผ่านมา 1 วัน ผมไปร้านอาหารแล้วขากางเกงไปโดนโต๊ะในร้านอาหาร แล้วมีเด็กเผลอไปจับขาโต๊ะแล้วมาป้ายตา เด็กจะตาบอดไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tle Present,

                         การฉีดยาฆ่าแมลงให้ต้นไม้ หากฉีดไปนานครึ่งชั่วโมงแล้ว ก็ไม่น่ามีละอองฝอยที่จะปลิวมาโดนอาหารที่นำมาทานที่หน้าบ้านแล้วค่ะ หรือหากมีก็เพียงน้อยนิดมากเท่านั้น ไม่ได้ทำให้เกิดพิษต่อร่างกายขึ้นเฉียบพลัน และร่างกายก็จะสามารถกำจัดออกไปได้เองค่ะ

                         ส่วนการที่หยิบสิ่งของจากพื้น แล้วเอามือไปป้ายตานั้น หากไม่ได้เกิดอาการระคายเคืองที่เยื่อบุตา ไม่มีอาการแสบตา เจ็บตา ตาแดง มีน้ำตาไหลเกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีสารเคมีหรือเชื้อโรคอะไรเข้าตาเราค่ะ

                        ส่วนการที่เท้าที่สัมผัสพื้นที่อาจเปื้อนยาฆ่าแมลง ไปสัมผัสโดนขากางเกง แล้วผ่านไป 1 วัน แล้วขากางเกงไปโดนโต๊ะอาหาร แล้วมีเด็กไปจับขาโต๊ะแล้วมาป้ายตานั้น โอกาสที่ยาฆ่าแมลงจะปนเปื้อนไปที่เด็กนั้น ถือว่าไม่มีค่ะ เพราะเป็นการสัมผัสต่อหลายๆ ทอด ปริมาณสารเคมีถือว่าไม่หลงเหลือแล้วค่ะ ดังนั้น ก็ย่อมไม่มีผลอะไรต่อดวงตาของเด็กค่ะ