• ตาพร่ามัว เคืองตา สู้เเสงไม่ค่อยได้ ปวดเเถวหน้าผาก

  •  Waragon Jumpatong
    สมาชิก
    มีอาการพร่ามัว เคืองตา สู้เเสงไม่ค่อยได้ ปวดเเถวหน้าผาก
    Waragon Jumpatong  Waragon Jumpatong
    สมาชิก
    ไม่มีเเพทย์ตอบเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Waragon Jumpatong,

                    อาการตาพร่ามัว เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ ปวดศีรษะบริเวณหน้าผาก อาจเป็นอาการของ

                    1. computer vision syndrome เป็นภาวะที่เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เป็นเวลานานเกินไป อาการ ได้แก่ ปวดตาหรือปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน แสบตา เคืองตา ปวดศีรษะ มึนหัว ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ เป็นต้น

                 2.เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้  อาการคือ ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน คันตา แสบตา ตามัว เยื่อบุตาบวม ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                 3. เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                 4. ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการก็มักไม่รุนแรง เช่น ระคายเคืองตา แสบตา คันที่ดวงตา หากต้อเนื้อมีขนาดใหญ่หรือหนาขึ้นจนคลุมบริเวณกระจกตา อาจส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้มีอาการตามัว มองไม่ชัดได้

                 5. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                 ในเบื้องต้น หากมีการใช้สายตาจ้องมองโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือลักษณะงานที่มีแสงจ้ามากไป ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ควรพักการใช้สายตาไปก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ