• มีก้อนเนื้อนุ่มๆโผล่ออกมาตอนขับถ่าย และหดเข้าไปเอง ไม่เจ็บหรือปวด ใช้ยาเหน็บได้ไหม

  •  Mingkwan
    สมาชิก
    ถ้าเกิดว่ารู้ตัวเองแล้วว่าเป็นริดสีดวง มีก้อนเนื้อนุ่มๆโผล่ออกมาตอนขับถ่าย พอถ่ายเสร็จสักแปปก็หดเข้าไปเอง ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวด อันนี้สามารถใช้ยาเหน็บได้มั้ย หรือควรทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mingkwan,

                         ก้อนเนื้อที่โผล่ออกมาจากรูทวาร อาจเป็น

                    1.ริดสีดวงทวารภายในระยะที่ 3 ซึ่งจะเห็นติ่งเนื้อยื่นออกมาได้เมื่อออกแรงเบ่งอุจจาระ และจะหดกลับไปเข้าเองได้ แต่มักจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

                    2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก แต่มักไม่สามารถหุบเข้าไปในรูทวารได้ และไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก เบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเคยคลอดลูกหลายคน เป็นต้น

                    3. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย โดยจะเกิดเมื่อถ่ายอุจจาระก้อนใหญ่ แข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                    4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                    5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก

                     หากไม่มีอาการอื่นผิดปกติ ไม่มีถ่ายเป็นเลือด การถ่ายอุจจาระปกติดี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอกก็ได้ (แต่ปกติจะไม่หดกลับเข้ารูทวารหนัก) แต่หากเคยถ่ายเป็นเลือด ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายในได้ ทั้งนี้ เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้ท้องผูก ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น ส่วนการใช้ยาเหน็บสำหรับโรคริดสีดวงทวารนั้น จะไม่ได้ช่วยให้ติ่งของริดสีดวงทวาร (ทั้งภายนอกและภายใน) หายไปได้ค่ะ โดยยาจะช่วยให้เลือดหยุดไหล ลดอาการเจ็บและปวดมากกว่าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ควรใช้ยาเหน็บไปโดยไม่จำเป็นค่ะ