• กินยาคุมแบบแผงไปแล้ว 18 เม็ด ไม่ได้กินต่อ ประจำเดือนมาแล้ว จะเริ่มกินยาคุมใหม่อย่างไร

  •  Thanatchar Thongkum
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ รับประทานยาคุมแอนนา กินไป 18 เม็ดแล้วไม่ได้กิน ประจำเดือนมาแล้วจะเริ่มกินยาคุมใหม่ ต้องเริ่มกันวันไหนคะ
    Thanatchar Thongkum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanatchar Thongkum

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนแล้วหยุดกินกลางแผงนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยกรณีนี้หากเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบกลับมาแล้ว จะต้องการเริ่มกินยาคุม ก็ให้รีบเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที และให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ จากนั้นให้กินต่อเนื่องจนหมดแผงยา