• สอบถามเรื่องการใช้ยาพ่นจมูก Avamys ในโรคภูมิแพ้จมูก ว่าใช้อย่างไร

  •  ptr__
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีจะชอบมีอาการได้กลิ่นเหม็นในจมูก แต่ปกติอาบน้ำก็ล้างจมูกทุกวัน ล้างด้วยน้ำเกลือก็ไม่หาย หลายเดือนก่อนเคยไปรพ. คุณหมอบอกว่าเป็นโรคภูมิเเพ้อากาศ เเล้วก็ได้จ่ายยาพ่นมาให้ เป็นAvamys ช่วงนั้นพ่นอยู่ทุกวัน จนอาการหายไปเลยหยุดใช้ เเต่ช่วงนี้กลับมาเป็นอีกเเล้ว อยากทราบว่าใช้ยาตัวพ่นได้ใช่มั้ยคะ เเล้วสามารถใช้ต่อเนื่องได้นานเเค่ไหน คือควรใช้ทุกวันไปเรื่อยๆเลย หรือใช้เเค่เมื่อมีอาการ เเละเมื่อหายก็ควรหยุด เเล้วมีผลเสียมั้ยคะ ถ้าใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เเล้วก็ควรไปตรวจเจาะจงเพิ่มมั้ยคะ เกี่ยวกับอาการภูมิเเพ้

    ptr__  ptr__
    สมาชิก

    แล้วก็ช่วงนี้มีอาการไอจาม คันคอบ่อยๆ กินยาเเก้เเพ้ cetrizin เม็ดเล็กๆสีขาวอยู่ บางครั้งก็รู้สึกว่าเอาไม่อยู่เลยค่ะ ควรกินเป็นตัวไหนถึงจะดีคะ (ที่บ้านเลี้ยงสุนัขค่ะ เเต่ว่าเเยกนอน)

    ptr__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ptr__

    ยาพ่นจมูก เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของตัวยาที่ใช้สำหรับรักษาและบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้จมูก เช่น น้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก จาม เป็นต้น

    ยา avamys จัดเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ใช้พ่นจมูกเพื่อช่วยบรรเทาอาการในระยะยาวที่ได้ผลดี ไม่มีอันตรายต่อเยื่อบุจมูก ถ้าใช้อย่างถูกต้องภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ผลข้างเคียงของยาสเตียรอยด์พ่นจมูกนั้นน้อยมาก และการใช้ยาดังกล่าวในระยะยาว ค่อนข้างปลอดภัย ถ้าใช้อย่างเหมาะสม โดยขนาดปกติในผู้ใหญ่คือใช้พ่นจมูกข้างละ 2 ครั้ง วันละครั้ง ควรใช้ติดต่อกันทุกวัน

    แนะนำว่าสามารถใช้ได้ แต่หากใช้ไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ขึ้นไป อาการไม่บรรเทา ยังคงมีอาการเหม็นในจมูก คัดจมูกมาก ควรจะกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการอีกครั้งว่ายังเป็นโรคเดิมหรือไม่ แะต้องเพิ่มยาที่ช่วยบรรเทาอาการอีกหรือเปล่า ส่วนการตรวจเจาะจงในกลุ่มภูมิแพ้จมูกนั้น อาจจะยังไม่จำเป็น ถ้าสามารถหาเจอว่าอาการสัมพันธ์กับอะไรเช่นฝุ่น ควัน แล้วลองหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นๆดูก่อนค่ะ