• เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด ถ้าทำงานในที่ฝุ่นเยอะ จะเป็นอะไรไหม

  •  Chitpon Kamyou
    สมาชิก
    ถ้าทำงานในที่ฝุ่นเยอะ ต่อไปจะเป็นอันตราย ต่อร่างกายไหมครับ
    Chitpon Kamyou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChitpon Kamyou

    การทำงานในที่มีฝุ่นควันเยอะ กรณีเป็นภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดอยู่แล้ว อาจกระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้นได้

    อาการภูมิแพ้ที่บริเวณจมูกอาจจะทำให้มีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายคล้ายกับเป็นหอบหืดได้

    โดยควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันเยอะ ร่วมกับซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องนอน กินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ามีอาการเป็นมาก คัดจมูกเยอะ หอบเหนื่อย กินยาไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์