• ไปร้านขายยา ต่อมาทราบว่าเจ้าของร้านติดโควิด19 จะเสี่ยงติดไหม ต้องกักตัวไหม ต้องทานยาฟ้าทะลายโจรไหม

  •  noitana
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอค่ะ

    เมื่อวันอังคาร ที่ 20/7/64 ไปซื้อยาที่ร้านขายยา อยู่ในร้านไม่เกิน 5 นาที รับยารับเงินทอน ล้างแอลกอฮอฮอล์ทันที วันที่ 22/7/64 ทราบข่าวว่า เจ้าของร้าน (ซึ่งวันนั้นไม่อยู่ อยุ่เฉพาะลูกชายและภรรยา) เสียชีวิตจากโควิดสายพันธุ์ใหม่ ข่าวว่ารู้วันเดียว เสียชีวิตเลย และลูกชายกับภรรยาเค้าก็อาการโคม่า  แล้วร้านยาก็ปิด วันนี้ ลองไปถามคนระแวกร้าน เค้าบอกไป ตจว. แบบนี้ดิฉันมีความเสี่ยงอยู่ในวง A ไหมคะ ต้องกักตัวไหม ต้องทานยาฟ้าทะลายโจรเลยได้ไหมคะ หรือต้องทำอย่างไรบ้างคะ

    noitana  noitana
    สมาชิก

    รบกวนเพิ่มเติมค่ะ นอกจากสังเกตอาการตัวเองแล้ว เราสามารถทานอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการป้องกัน หากรับเชื้อแล้ว ไม่ให้เชื้อลงปอดคะ (ฉีดซีโนแวคเข็ม 2 เมื่อ 29/4/64 ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ noitana,

                          หากใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในร้านขายยา อยู่ไม่กเิน 5 นาที และหลังจากรับเงินทอนมา ได้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ และไม่ได้นำมือไปจับอาหารแล้วทานต่อ และไม่ได้ใช้มือไปจับตา ปากหรือจมูกต่อ ความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากยังไม่มีอาการอะไร ก็ไม่ควรทานยาอะไรเข้าไปค่ะ รวมถึงยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรด้วย เนื่องจากยาฟ้าทะลายโจร มีคำแนะนำให้ในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดโควิด 19 แล้วและมีอาการเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 ก็ไม่ควรทานไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะหากทานต่อเนื่องนานหรือทานบ่อยๆ จะมีผลต่อการทำงานของตับและไตได้ค่ะ

                          ส่วนเรื่องการกักตัว ก็ไม่จำเป็น เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อย เพียงแค่เราทำแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้และรับเชื้อจากผู้อื่นเหมือนคนทั่วไป เช่น ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ในบ้านเดียวกัน หากแยกห้องนอนได้ก็ควรทำ และควรแยกของใช้ส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ  เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรรักษาสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง เช่น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ เลือกทานสมุนไพรหลายๆ ชนิด (ทานเฉพาะที่เป็นอาหาร ไม่ใช่ในรูปแบบอาหารเสริม) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                         หากเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น ก็ควรไปโรงพยาบาลหรือสถานที่รับตรวจโควิด 19 ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว แม้จะป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ 100% แต่ก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิตลงได้ค่ะ