• วิธีรักษาฝ้าที่ลิ้นและเสมหะในลำคอ

  •  Min Wannaporn
    สมาชิก
    เวลาแปรงฟัน แล้วใช้แปรงๆ ลิ้น มีสีออกเหลืองๆ และมีอาการเสมหะเหนียวข้น ในลำคอช่วงกลางคืน เดิดจากอะไรได้บ้างคะ มีวิธีแก้หรือยารักษามั่ยคะ ค่อนข้างรำคานเวลานอน

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Wannaporn

    ลิ้นมีคราบสีขาวหรือเหลืองเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น คราบอาหาร คราบแบคทีเรีย การเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิวของลิ้นมากกว่าปกติ หรือเชื้อรา โดยทั่วไป คราบที่หลุดออกหลังจากการแปรง มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่เป็นอันตราย เช่น คราบอาหาร คราบแบคทีเรีย มักเกิดจากการดื่มน้ำน้อย การรักษาความสะอาดในช่องปากไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ในเบื้องต้น สามารถแก้ไขโดย ดื่มน้ำให้มาก แปรงฟันรวมทั้งแปรงลิ้นอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ลดหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

    เสมหะในลำคอ อาจเกิดจาก หวัด หลอดลมอักเสบ ภูมิแพ้ กรดไหลย้อน อากรร่วมและวิธีรักษาขึ้นกับสาเหตุของโรคค่ะ เบื้องต้น อาจลองดื่มน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในอากาศเย็น พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

    อย่างไรก็ตาม หากคราบสีขาวที่ลิ้นไม่สามารถแปรงออกได้นานเกิน 2 สัปดาห์ มีอาการแสบ หรือมีเสมหะมาก ไข้สูง หายใจลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

    Min Wannaporn  Min Wannaporn
    สมาชิก
    ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างค่ะ