• หลังจากเอายาฝังออก จะท้องเมื่อไหร่ จะต้องเอาออกเลยไหมเมื่อครบเวลา

  •  Doodaa Lukkasiri
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าฝังแล้วแต่ละคนอาจจะเกิดผลข้างเคียงต่างกันใช่มั้ยคะ แล้วจะทำยังไงให้ผลข้างเคียงหายหรือหมดไปถ้าเกิดขึ้น แล้วเวลาถอดออกสมมติว่า3ปี ก็ให้มาถอดออกเลยใช่มั้ยคะ แล้วพอถอดออกมันจะท้องเลยมั้ยคะ หรือว่ารออีกนานกว่าจะท้อง แล้วถ้าฝัง มันสามารถไม่ใส่ถุงยาง ไม่ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน หรือระยะยาว แล้วแตกในได้มั้ยคะ มันก็จะไม่ท้องใช่มั้ยคะ อยากทราบจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Doodaa Lukkasiri

    การที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิด คือ การที่ใช้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อทำให้ยับยั้งการตกไข่ค่ะ ร่วมกับการทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของมดลูก

    ดังนั้น บางราย จึงอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ ส่วนมากถ้าเมื่อครบกำหนดของการใช้ยา จะไม่มีตัวยาออกมาจากหลอด ดังนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด จะด้อยลงไปเเล้วค่ะ การฝังต่อไป จะไม่มีประสทิธิภาพเเล้ว ดังนั้นเเนะนำให้เอาออกค่ะ หลังจากที่เอาออก ส่วนมากร่างกายจะกลับมาตกไข่ ภายใน 1-3 เดือนค่ะ เเล้วจะมีรอบเดือนกลับมาตามปกติค่ะ เเสดงให้เห็นว่าร่างกายสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ส่วนระหว่างการที่ฝังยาอยู่ ประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยค่ะ มีรายงานประมาณ 0.5% ค่ะ เเต่การสวมถุงยางอนามัยร่วมด้วย จะเป็นการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นร่วมด้วยค่ะ ส่วนยาคุมชนิดอื่นๆ ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มเติมค่ะ