• หลังผ่าฟันคุดมาได้ 4-5 วัน รู้สึกว่าอาหารไปติดและมีกลิ่นแปลกๆในปาก ควรทำอย่างไร

  •  Aery Ravisuth
    สมาชิก
    คือว่าไปผ่าฟันคุดมาค่ะ ได้ประมาณ 4-5 วันแล้วค่ะ เรากังวลว่าเวลาทานอะไรลงไป เช่น พวกโจ๊ก พวกไข่ตุ๋น แล้วถ้ามันไปติดด้ายเย็บแผลตอนตัดจะมีปัญหาอะไรไหมคะ คือเรามองไม่เห็นแผลและไม่กล้าเอาลิ้นไปดันเลยไม่รู้ว่ามันจะมีเศษอะไรหรือเปล่า แล้วเรื่องกลิ่นปากอันนี้เป็นเรื่องปกติหรือผิดปกติหรอคะที่หลังจากผ่าฟันคุดมาแล้วรู้สึกเหมือนมีกลิ่นแปลกๆในปาก ต้องทำอย่างไรถึงจะดีขึ้นหรอคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ 🙏🏻
    Aery Ravisuth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aery Ravisuth

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ อาจจะเห็นเป็นลิ่มเลือดที่แผลซึ่งจะสลายไปได้เอง

    การดูแลตัวเองหลังการผ่าฟันคุด หลักๆคือดูแลแผลให้ดี ในช่วงที่ยังไม่ตัดไหม คือแผลยังไม่สนิทดีนั้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆก่อน และหลีกเลี่ยงการเอาอะไรไปขูดขีดที่แผลโดยตรง ถ้ามีเศษอาหารไปติด สามารถใช้ไม้พันสำลีที่สะอาดค่อยๆเขี่ยออกเบาๆได้ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้

    เรื่องกลิ่นปากนั้น อาจจะต้องลองสังเกตเรื่องอาหารที่กิน ควรเป็นอาหารที่รสและกลิ่นไม่จัด และสามารถเขี่ยเศษอาหารออกเบาๆได้เองดังกล่าวไป เพื่อลดการหมักหมมและสะสมของแบคทีเรียตรงแผลได้ และกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและตัดไหมตามนัด