• คลอดลูกได้ 2 เดือน มีประจำเดือนมาแล้ว ประจำเดือนมา 5 ม.ค. แล้ววันนี้มีปวดท้องมาก เป็นอะไร

  •  Donus asia
    สมาชิก
    พอดีพึ่งคลอดลูกได้2เดือนค่ะ หลังคลอดประจำเดือนก็มาปกติ แต่พอเดือนธันวาที่มีอะไรกับแฟน ประจำเดือนก็ยังปกติอยู่ค่ะ แต่มกรานี้ เมื่อวันที่5 ประจำเดือนมีสีน้ำตาลเข้ม แบบเข้มเกือบดำพอวันที่6ก็เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ววันนี้วันที่7 มีอาการปวดท้องลามไปยันหลังเลยค่ะปวดมากๆ อยากรู้ค่ะว่าแบบนี้จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ กำลังตัดสินใจจะไปฉีดยาคุมอยู่ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donus asia,

                          หากหลังคลอด ประจำเดือนได้มาเป็นปกติแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากในเดือน ม.ค. ได้มีประจำเดือนมาหลายวันแล้ว ต่อมาเกิดอาการปวดท้องมาก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีดมดลูกอักเสบ หรือเกิดจากมีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์ุ เช่น มีไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ