• ประจำเดือนขาดไป 6 วันแล้ว ตรวจแล้วพบขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Thanyatep Thongsuk
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ตอนนี้แฟนผมประจำเดือนขาดไป 6 วันแล้ว ปกติประจำเดือนจะมาทุก29 ของทุกเดือนคับ ในวันที่ 2 และวันที่ 4 มิถุนายนผมซื้ิอที่ตรวจมาตรวจ ผลออกมาขึ้นขีดเดียวคับ แฟนไม่มีอาการใดๆเลย อยากทราบว่าแบบนี้จะท้องไหมคับท่าไม่ท้อง น่าจะเป็นที่สาเหตุอะไรคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanyatep Thongsuk,

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                    1.การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้วพบเพียงขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

                    2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                    3. มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                    แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มา อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ ให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ แต่หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น