• มีอาการเจ็บและแสบบริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก เกิดจากอะไร

  •  Wannaporn Hongsa
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะหลังมีเพศสัมพันเวลาล้างทำความสะอาดน้องสาวรู้สึกแสบเจ้บภายนอกบางครั้งเกิดจากอะไรคะ หลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันก็คือปกติค่ะไม่เป็น
    Wannaporn Hongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn Hongsa

    อาการเจ็บและแสบบริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอกนั้น อาจจะเกิดจาก -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยได้ การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือเป็นการแพ้สารเคมีต่างๆที่ใช้ในบริเวณนั้นๆเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดเป็นต้น

    เบื้องต้นถ้ามีอาการมาก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอกเท่านั้น ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าแสบคัน หรือเจ็บช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ  มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด