• คุณแม่เป็นมะเร็งปอดระยะที่ 4 ได้รับคีโมครบแล้ว ต่อมาก้อนใหญ่ขึ้น ขณะให้คีโมอีกครั้งก้อนก็ยังใหญ่ขึ้น เกิดจากอะไร

  •  มอ. เมล์
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ แม่เป็นมะเร็งปอดระยะที่ 4 แม่ให้คีโมมาครบไปแล้วหนึ่งครั้งหกเข็ม ต่อมาก้อนมะขนาดใหญ่ขึ้น จึงมาให้คีโมรอบสอง แต่ให้ไปได้สามเข็ม แพทย์เอ็กเรย์พบว่าก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นไม่ลดลง จึงบอกให้แม่หยุดให้คีโม จึงต้องย้ายโรงพยาบาลไปศูนย์มะเร็งโดยตรง อยากทราบว่าถ้าไปที่ใหม่แพทย์จะให้รักษาด้วยคีโมเหมือนเดิมหรือฉายแสงหรือเปล่าค่ะ หรือว่าหมดทางรักษาแล้ว สุขภาพแม่แข็งแรงดีค่ะ ไม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ มอ. เมล์

    เรียนอย่างนี้ค่ะ หลักในการรักษาเรื่องของมะเร็งปอด หรือ มะเร็งของอวัยวะอะไรในร่างกาย จะขึ้นอยู่กับหลักการดังนี้ค่ะ

    • ตำแหน่งที่เป็น
    • ขนาดของก้อน
    • การแพร่กระจายของก้อน
    • มีการกระจายตามหลอดน้ำเหลือง หรือ ทางกระแสเลือด
    • มีการกระจายไปตำแหน่งอื่นๆ หรือไม่ เช่น กระดูก ตับ สมอง

    การรักษา  แบ่งเป็น

    • การตัดเอาเนื้อมะเร็งออก
    • การใช้ยาเคมีบำบัด
    • การฉายแสง
    • หรือการฉายแสงร่วมกับยาเคมีบำบัด
    • การกลืนแร่ ในมะเร็งของต่อมไทรอยด์
    • การใช้ฮอร์โมน ในมะเร็งเต้านมที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน

    นี่คือหลักการกว้างๆค่ะ

    ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เนื้อมะเร็งเป็นอะไร และตอบสนองต่อยาหรือ การฉายแสง หรือ ตอบสนองทั้งคู่

    ถ้ามีการตอบสนองทั้งคู่ก็สามารถที่จะให้คู่กันไปได้ค่ะ

    แต่ถ้าตอบสนองต่ออย่างใดอย่างหนึ่งก็เลือกอย่างนั้นค่ะ

    มะเร็งปอดเอง ส่วนใหญ่เป็นมะเร็งที่กระจายมาจากที่อื่นค่ะ ส่วนน้อยเป็นเรื่องของมะเร็งในปอดเองค่ะ ซึ่งลักษณะของตัวมะเร็งตอบสนองต่อทั้งเรื่องการให้ยาเคมีบำบัด และ การฉายแสงค่ะ แต่เรื่องของอัตราการรอดชีวิตไม่ดีนักค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องพิจารณาในเรื่องของการรักษาแบบประคับประคองคะ คือ การรักษาแบบให้ผู้ป่วยไม่มีความเจ็บปวดหรือทรมานจากทั้งตัวโรคและการรักษาที่ได้รับค่ะ

    เช่น การให้ยาแก้ปวดอย่างแรงเพื่อระงับปวด เป็นต้นค่ะ

    ควรจะมองไว้หลายๆ ทางเลือกนะค่ะ