• เคยตรวจเลือดซิฟิลิซแบบใช้ชุดตรวจ rapid test เป็นการตรวจด้วยวิธีอะไร น่าเชื่อถือแค่ไหน

  •  ณัฐ วงษ์กร
    สมาชิก
    เคยไปตรวจซิฟิลิสที่แล็ป โดยเจ้าหน้าที่เจาะเลือดเราไป1หลอด ใช้เวลาฟังผล 40นาที ได้ค่า syphilis rapid test deactive แต่เคยเห็นในเน็ตบอกว่า rapid test ใช้เลือดจากปลายนิ้วไม่กี่หยด เลยอยากทราบว่าการตรวจ rapid test แบบนี้ใช่การตรวจหาภูมิต่อเชื้อโดยตรงแบบ eia หรือ tpha ไหมครับ แล้วให้ผลที่แน่นอนหลังเสีียงล่าสุดกี่วันครับ
    ณัฐ วงษ์กร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ damis

    ซิฟิลิซเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรีย ชนิดที่เป็นการติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัสชนิดหนึ่ง

    การตรวจยืนยันทำได้ด้วยการตรวจเลือด ซึ่งจะมี 2 แบบ คือแบบที่เรียกว่า VDRL ซึ่งเป็นการตรวจเพื่อคัดกรองเบื้องต้น (น่าจะหมายถึงชุด rapid test ดังกล่าวมา) ส่วน TPHA คือการตรวจเพื่อยืนยันคือจะดูที่ตัวเชื้อซิฟิลิซโดยตรง จากผลที่กล่าวมาไม่แน่ใจว่าคำว่า deactive แปลว่าอะไร ส่วนใหญ่จะอ่านเป็น active คือมีเชื้อ หรือ non active คือไม่มีเชื้อ และพอตรวจ rapid test ให้ผลบวก ก็ต้องไปยืนยันด้วยการตรวจ TPHA ต่อไป

    การตรวจกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะให้ผลบวกที่แน่นอนได้คือ 90 วันหลังมีความเสี่ยง แต่ส่วนใหญ่กรณีซิฟิลิซการตรวจที่ประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ก็ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้วค่ะ