• มีแผลที่อวัยวะเพศ หลังเสี่ี่ยง 14 วัน ตรวจเลือดซิฟิลิซทั้งแบบคัดกรองและยืนยันให้ผลลบ เชื่อถือได้หรือไม่

  •  bigoty
    สมาชิก
    ผมไปเสี่ยงมาประมาณ 10 วัน มีผื่นแดงๆขึ้นที่อวัยวะเพศเป็นพื้นๆ คล้ายๆรอยถลอก ไปตรวจเลือด 12 วัน แบบVDRL ผลเป็นลบ คลีนิคตรวจเลือดบอกว่าน่าจะผิวหนังอักเสบ เลยไปหาหมอผิวหนัง หมอผิวหนังบอกอาจจะเป็นซิฟิลิส ให้ไปตรวจเลือดซ้ำ วันนี้เสี่ยงมา14 วันไปตรวจเลือด 2แบบ ทั้ง VDRL และ TPHA ผลเป็นลบทั้งสอง เชื่อถือได้กี่% ครับ คลีนิคแล็ปที่ตรวจก็เป็นคลีนิคประจำจังหวัดเลยก็ว่าได้ คนตรวจคือทำงานเป็นคนตรวจอยู่ในรพ.ประจำจังหวัด ผลออกมาแบบนี้สบายใจได้หรือยังครับ
    bigoty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bigoty

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ ควรได้รับการรักษาให้ครบถ้วนด้วยการฉีดยาเพนนิซิลลิน

    จากที่กล่าวมา การตรวจคัดกรอง VDRL อาจให้ผลลบลวงได้ประมาณ 4-5 สัปดาห์แรกหลังทำการรับเชื้อ ส่วนการตรวจยืนยัน TPHA นั้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ภายใน 1 สัปดาห์แรกหลังรับเชื้อ

    หากผลเป็นลบทั้งคู่ที่ 14 วันหลังมีความเสี่ยง ก็แสดงว่าอาจจะไม่ได้เป็นซิฟิลิซจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามควรไปยืนยันผลเลือดซ้ำอีกครั้งภายใน 4 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยง ซึ่งจริงๆแล้วแผลที่อวัยวะเพศมีสาเหตุอื่นๆอีกหลายอย่าง ที่อาจจะต้องนำสารคัดหลั่งจากแผลไปตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ช่วงนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รักษาความสะอาดที่ผิวหนังที่เป็นให้ดี ไม่ไปแกะเกา