• ค่าของเชื้อซิฟิลิสได้เท่ากับ 335.0 จัดว่าเป็นซิฟิลิซที่อยู่ในระยะที่เท่าไร

  •  Saran Fongsiang
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมจะไปทำงานที่ต่างประเทศแต่ต้องตรวจโรคก่อน วันที่ผมไปตรวจโรคผลตรวจของผมออกมาหมอบอกว่าพบว่าเป็นสิฟิลิส ค่าเชื้อของผมอยู่ที่335.0อยากสอบถามคุณหมอว่าผมเป็นในระยะแรกไหม การรักษาจะใช้เวลากี่สัปดาห์กว่าเชื้อจะลดลง ผมเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ผมไปตรวจเจอเลย เขาฉีดยาให้แค่ครั้งเดียว1โดส ครับผม
    Saran Fongsiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saran Fongsiang

    ซิฟิลิสคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่จัดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง อาการของโรคเช่นการเกิดแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวเพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินเข้ากล้ามเนื้อ

    โดยค่าเลือดของซิฟิลิซส่วนใหญ่จะบอกเป็นจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา ยิ่งค่ามากก็คือมีเชื้อมาก เช่น 1:8 1:16 1:32 เป็นต้น

    ไม่แน่ใจว่าค่าเลือดที่แนบมานั้น เป็นค่าเลือดใด และหน่วยอะไร ซึ่งแต่ละรพ.อาจจะแตกต่างกัน แนะนำการสอบถามแพทย์ที่เจาะเลือดให้โดยตรง และเข้ารับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะมีทั้งให้เข็มเดียว และ 3 เข็มห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นกับระยะโรค  ค่าเลือดจะกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 8 สัปดาห์ ซึ่งแพทย์มักนัดกลับไปติดตามค่าเลือดอีกครั้ง