• เคยตรวจว่าเป็นซิฟิลิซ รักษาแล้ว แล้วเจาะเลือดพบว่ามีค่าเลือดขึ้นอีก สรุปว่าหายหรือไม่

  •  Jetaime
    สมาชิก
    รักษาซิฟิลิสตั้งแต่สิงหา60 โดยการฉีดยา ค่าvdrl 1:64 ตรวจเลือดตอนกพ.61 ค่าไตเตอร์เท่าเดิม จึงได้ยามาทาน 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นตรวจเลือดอีกสองครั้งคือ พค.61 และ มค.62 ค่าไตเตอร์ 1:8 หมอไม่ทำการนัดรักษาต่อ กพ.63 ได้ทำการตรวจเอง ค่าไตเตอร์ 1:2 หมอให้ยามาทาน 20 วันเพื่อให้ผลเป็นลบ หลังจากนั้น ตอนเดือนสิงหา 63 ตรวจเลือดค่าไตเตอร์ 1:2 หมอไม่ได้นัดต่อ วันนี้ไปตรวจเอง ค่าไตเตอร์เพิ่มเป็น 1:8 หมอนัดอีกครั้งอาทิตย์หน้า ก่อนหน้านี้คือหายแล้วหรือไม่หายครับ รู้สึกสับสน ไม่สบายใจ
    Jetaime  Noonn
    สมาชิก
    ขออนุญาตนะคะ ทำไมเราถามคำถามไม่ได้ ขึ้นว่า ขออภัย เนื่องจากเราได้รับคำถามเป็นจำนวนมาก ทำให้เราไม่สามารถรับคำถามเพิ่มเติมได้ที่ pobpad.com แบบนี้ทุกครั้งเลยยยยย
    Jetaime  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jetaime

    ซิฟิลิซคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว อาการเช่นการมีแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลินฉีดเข้ากล้าม โดยจะฉีดกี่ครั้งขึ้นกับระยะของโรค หลังรักษาแล้วจะมีการเจาะเลือดดูภูมิคุ้มกันอีกครั้ง หากลดมากกว่า 4 เท่าจะถือว่าตอบสนองต่อการรักษา

    จากค่าที่ให้มานั้น น่าจะมีการตอบสนองต่อการรักษาไปแล้ว ซึ่งผลเลือดที่ขึ้นใหม่ อาจจะเกิดจากการไปรับเชื้อมาใหม่ได้เช่นกัน แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ทุกครั้ง และตอนนี้หากมีค่าเลือดกลับขึ้นมาอีก อาจจะต้องให้การรักษาซ้ำไปก่อนและติดตามค่าเลือดอีกครั้ง