• สงสัยกับผลตรวจซิฟิลิซ ถ้าเป็นแล้วสามารถช่วยตัวเองได้ไหม จะมีผลต่อการรักษาไหม

  •  supachai
    สมาชิก

    คือมีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 กรกฏาคม แล้วไปตรวจ HIV กับซิฟิลิส ที่ 20 สิงหาคม ผลออกมาเป็นลบทั้งคู่ แล้วมาตรวจอีกทีเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ผลปรากฏว่า HIV เป็นลบ แต่เป็นซิฟิลิส(ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกตั้งแต่วันที่ 20 กรกฏาคม) และก็ไม่ได้มีอาการที่บอกว่าเป็นเลย อยากทราบว่า -ทำไมที่ 1 เดือนผลซิฟิลิสถึงเป็นลบ -แล้วเชื้อซิฟิลิสอยู่นอกร่างกายได้นานเท่าไหร่ -เป็นซิฟิลิสสามารถช่วยตัวเองได้ไหม จะมีผลต่อการรักษาไหม -ถ้ามือโดนแผลที่แห้งของผู้ป่วยที่เป็นซิฟิลิสจะติดเชื้อไหม

    supachai  Supachai
    สมาชิก
    เพิ่มเติม แล้วมีตุ่มหัวใสๆขึ้นบริเวณหัวอวัยวะเพศประมาณ 3 จุด แล้วไม่มีอาการเจ็บหรือคัดเลย จะเกิดจากอะไร
    supachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supachai

    ซิฟิลิซคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยการตรวจเจอเชื้อซิฟิลิซจะตรวจเจอได้ผลที่แน่นอนประมาณ 3 เดือนหลังรับเชื้อ ดังนั้นหากตรวจที่ 1 เดือน อาจจะยังให้ผลเป็นลบได้

    การเป็นซิฟิลิซควรระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง สามารถช่วยตัวเองได้ตามปกติ ไม่มีผลต่อการรักษา การเอามือไปสัมผัสแผลผู้ป่วยซิฟิลิซ แล้วมือมาโดนเยื่อบุอวัยวะเพศเราอีกครั้ง ก็อาจเป็นช่องทางรับเชื้อได้ แต่โอกาสน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง