• หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้อาทิตย์นึง มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนอยู่ 5 วัน ตอนนี้ครบรอบประจำำเดือนมา ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากยาคุมหรือเปล่า

  •  Ah Kun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามหน่อยนะคะ
    พอดีเลิกกินยาคุมแบบ 28 เม็ดมา 2 เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนเพิ่งมาเมื่อวันที่ 25+ ก.ย. หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟน วันที่ 8 ต.ค. (โดยการหลั่งนอก แต่ไม่ได้ใช้ถุงยาง) จากนั้นก็เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ซึ่งหนูไม่เคยกินยาคุมประภทนี้มาก่อนเลยค่ะ กินเม็ดแรกกับเม็ดที่ 2 ห่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ วันที่ 11 ต.ค. มีอะไรกับแฟนอีกแบบไม่ได้ใส่ถุงยาง ครั้งแรกหลั่งนอกค่ะ ครั้งที่สองแฟนเข้าห้องน้ำทำความสะอาดแล้วมีอะไรกันต่อค่ะ ไม่ได้ใส่ถุงเหมือนเดิม ไม่ครั้งนี้ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ หลังจากวันที่ 8 ต.ค. ไปอีก 7 วัน เริ่มมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนอยู่ประมาณ 5 วันได้ค่ะ อยากถามคุณหมอว่า ใช้เลือดประจำเดือนไหมคะ หรือว่าเป็นเพราะฤทธิ์ยาคุมฉุกเฉินคะ ปกติแล้วประจำเดือนหนูจะมาวันที่ 20 กว่าของทุกเดือนค่ะ หนูมีโอกาสท้องไหมคะคุณหมอ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ วันนี้วันที่ 5 พ.ย.แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ต้องรอไปอีกนานแค่ไหนคะคุณหมอ ประมาณว่าประจำเดือนจะมาอีกครั้งค่ะ

    Ah Kun  Ah Kun
    สมาชิก

    Ah Kun
    Nov 05, 2019 at 02:26 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามหน่อยนะคะ
    พอดีเลิกกินยาคุมแบบ 28 เม็ดมา 2 เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนเพิ่งมาเมื่อวันที่ 25+ ก.ย. หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟน วันที่ 8 ต.ค. (โดยการหลั่งนอก แต่ไม่ได้ใช้ถุงยาง) จากนั้นก็เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ซึ่งหนูไม่เคยกินยาคุมประภทนี้มาก่อนเลยค่ะ กินเม็ดแรกกับเม็ดที่ 2 ห่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ วันที่ 11 ต.ค. มีอะไรกับแฟนอีกแบบไม่ได้ใส่ถุงยาง ครั้งแรกหลั่งนอกค่ะ ครั้งที่สองแฟนเข้าห้องน้ำทำความสะอาดแล้วมีอะไรกันต่อค่ะ ไม่ได้ใส่ถุงเหมือนเดิม ไม่ครั้งนี้ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ หลังจากวันที่ 8 ต.ค. ไปอีก 7 วัน เริ่มมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนอยู่ประมาณ 5 วันได้ค่ะ อยากถามคุณหมอว่า ใช้เลือดประจำเดือนไหมคะ หรือว่าเป็นเพราะฤทธิ์ยาคุมฉุกเฉินคะ ปกติแล้วประจำเดือนหนูจะมาวันที่ 20 กว่าของทุกเดือนค่ะ หนูมีโอกาสท้องไหมคะคุณหมอ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ วันนี้วันที่ 5 พ.ย.แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ต้องรอไปอีกนานแค่ไหนคะคุณหมอ ประมาณว่าประจำเดือนจะมาอีกครั้งค่ะ

    Ah Kun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ah Kun

    หากประจำเดือนมา 25 กย. ประจำเดือนครั้งต่อไปควรมา 22-35 วันนับจากครั้งก่อน หากประจำเดือนมาวันที่ 15 ตค.นั้น ก็อาจจะยังจัดว่าเร็วเกินไปเล็กน้อยที่จะเป็นเลือดประจำเดือน

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปว่าจะมาตามปกติ ภายใน 22-35 วันหรือไม่ หากมาช้ากว่านั้น  ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก