• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนประจำเดือนมา7-8วันต้องกินยาคุมไหม

  • มีอะไรกับแฟนก่อนประจำเดือนมา7-8วันต้องกินยาคุมไหมค่ะ
    เอิ่มมม คิดไม่ออก.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอิ่มมม คิดไม่ออก.

    การนับวันปลอดภัยคือประมาณ 7 วันก่อนมีประจำเดือน คือมักจะไม่มีการตกไข่ แต่อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ปัจจุบัน ไม่แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้การนับวันเพื่อคุมกำเนิด เนื่องจากโอกาสผิดพลาดสูง

    ดังนั้นในกรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านก่อนใช้ยา และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเอาไว้ก่อนค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99