• ผ่าตัดกระดูกที่ขาเเล้วใส่เหล็กดามไว้ ควรทานอะไรเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวไว

  •  Faii Wanthanee
    สมาชิก
    พี่หนูเค้าผ่าตัดกระดูกที่ขาเเล้วใส่เหล็กดามไว้ หนูอยากรู้ว่าพี่หนูสมควรกินอะไรถึงจะฟื้นตัวเร็วค่ะ
    Faii Wanthanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii Wanthanee

    กระดูกหักเป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    โดยกระดูกขาเป็นกระดูกที่ใหญ่และรับน้ำหนัก หากมีการหัก การดามอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าที่

    การดูแลตนเอง ควรงดการลงน้ำหนักที่ขาข้างที่หัก อาจใช้ไม้เท้าหรือ walker ช่วยเดินในช่วงแรก รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ และกลับไปติดตามอาการตามนัด และฝึกทำกายภาพบำบัด ไม่มีข้อห้ามหรืออาหารที่แนะนำ สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ขอให้ครบ 5 หมู่จะได้สารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ