• หลังจากถอนฟันกรามไปได้ 2 วัน มีอาการปวดบริเวณที่ถอน เหงือกบวม มีสีขาวๆอยู่บริเวณนั้น ใช่หนองไหม

  • หลังจากถอนฟันกรามไปได้ถึง2วันมีอาการ ปวดบริเวณที่ถอน เหงือกบวม มีขาวๆอยู่บริเวณที่ถอน สังสัยว่าขาวๆนี้ใช่หนองไหมค่ะ หรือว่าแค่อักเสบ เพราะตอนนี้กังวลมากไปค่ะ
    ยัยมู๋ ตัวอวบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยัยมู๋ ตัวอวบ

    รอยขาวๆที่เห็นที่ฟันน่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างใหม่ขึ้นมาปกคลุมแผล ยังไม่ควรไปแกะรอยดังกล่าวนี้เอง

    การถอนฟันคือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้

    หากยังปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ เลือดไหลออกจากแผล ควรกลับไปพบทันตแพทย์