• การทานอาหารเสริมที่มี ALA Astaxanthin และ vitamin C จะเป็นอันตรายไหม

  •  Bank Wuttichai
    สมาชิก
    อยากทราบครับว่าการทาน ALA (Alpha lipoic acid) บวกกับ พวก Astaxanthin และ vitamin C มีความอันตรายไหมครับ ทาน ALA ปริมาณ600 mg/day จะมีผลข้างเคียงไหมครับ อายุ22ครับ
    Bank Wuttichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bank Wuttichai

    ALA (Alpha lipoic acid) ดังกล่าวมานั้นเป็น กรดไขมันชนิดหนึ่ง ที่ช่วยออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายสร้างได้เองตามธรรมชาติค่ะ หากไม่ได้มีภาวะความผิดปกติเช่นกินอาหารจำพวกไขมันไม่ได้ หรือกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ จริงๆแล้วร่างกายจะได้กรดไขมันชนิดนี้เพียงพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกินเสริม หากต้องการกินเสริมควรปรึกษาแพทย์ดูก่อนว่ามีข้อบ่งชี้จริงหรือไม่ และถ้าต้องใช้ ให้ใช้ในขนาดที่ฉลากกำหนดเท่านั้นค่ะ

    เช่นเดียวกับAstaxanthin และ vitamin C  ซึ่งพบได้ในอาหารที่รับประทาน โดย vitamin C จะอยู่ในอาหารที่เป็นผักผลไม้ แนะนำการกินผักผลไม้สดจะดีกว่า ไม่จำเป็นต้องกินเสริม ยกเว้นว่าคิดว่าได้รับจากอาหารไม่เพียงพอเท่านั้น เพราะการรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด จะถูกขับออกทางตับหรือไต ซึ่งหากกินติดต่อกันนานๆ หรือมีตับหรือไตไม่ดีอยู่เดิม อาจทำให้มีปัญหาในการขับออกได้