• วัคซีนป้องกันไวรัสตับเอกเสบ A ต้องฉีดกี่เข็ม ภูมิจะอยู่ไปตลอดชีวิตไหม แล้วสิทธิ์ข้าราชการสามารถฉีดได้ฟรีไหม

  •  Win Wind
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...คือผมอยากทราบว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับเอกเสบA ต้องฉีดกี่เข็มครับ ถ้าฉีดแล้วภูมิจะอยู่ไปตลอดชีวิตมั้ยครับ แล้วสิทธิ์ข้าราชการสามารถฉีดได้ฟรีมั้ยครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Win Wind,

                     หากยังไม่เคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ  ก็สามารถฉีดวัคซีนนี้ได้ โดยให้ฉีด 2 ครั้ง ห่างกัน 6-12 เดือน หลังจากฉีดวัคซีน จะสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ 94-100 % และภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานประมาณ 16-25 ปี

                     เนื่องจากโรคไวรัสตับอักเสบเอ ไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรง หากไม่ได้มีโรคเรื้อรังเกี่ยวกับตับอยู่เดิม มักไม่ได้ทำให้เสียชีวิต และไม่ได้ทำเกิดการติดเชื้อเรื้อรังจนกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องทำในทุกราย และไม่สามารถเบิกค่าใช่จ่ายในการฉีดวัคซีนชนิดนี้ได้ค่ะ