• สอบถามเรื่องการฉีดพิษสุนัขบ้าค่ะ

  •  Kissimme
    สมาชิก
    รบกวนถามค่า น้องหมาจรจัดในซอยอ่ะค่ะ มันผอมมาก ตัวแดงๆเหมือนเป็นพยาธิเม็ดเลือด หนูเลยซื้อหมูปิ้งให้กิน ตอนให้อาหารก็ยืนห่างกันพอสมควร น้องหมาอยู่ตรงถนน หนูอยู่ริมฟุตบาตค่ะ เพราะตัวนี้ขี้กลัวมากค่ะ หนูก็ยืนดึงหมูออกจากไม้ให้หมาซัก5นาทีได้ค่ะ หนูเป็นแผลที่ข้อเท้าโดนน้ำมันกระเด็นแผลเปิดแต่เริ่มแห้งแล้วค่ะ ทาเบตาดีนไว้ ในเคสนี้หนูควรไปฉีดยาพิษสุนัขบ้าไว้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kissimme,

                           หากไม่ได้โดนสุนัขกัด หรือข่วน หรือเข้ามาเลียปาก เลียตา เลียแผลที่เท้า ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           แต่หากโดนสุนัขกัด หรือข่วน หรือเข้ามาเลียปาก เลียตา เลียแผลที่เท้าก็ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วย หากไม่เคยได้ฉีดกระตุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาค่ะ

    Kissimme  Kissimme
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ เพิ่มเติมตอนหนูให้มีชิ้นหนึ่งหล่นไปอยู่ไกลน้องหมามองไม่เห็นหนูเลยเอาไม้หมูปิ้งไปจิ้มแล้วเขย่าๆให้หมูหล่นเพื่อให้น้องหมาค่ะแล้วนำไม้นั้นทิ้งขึ้นขยะทันที ไม่ได้โดนส่วนที่จิ้ม และไม่ได้สัมผัสตัวน้องหมาค่ะ ขอสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของหมาที่เป็นพิษสุนัขบ้าค่ะ เนื่องจากในซอยมีหมาจรจัดค่อนข้างเยอะ ส่วนมากจะขี้กลัว ไม่ดุร้ายค่ะ

    อาการพิษสุนัขบ้าในสุนัข แบ่งออกเป็น ระยะเริ่มแรก ระยะตื่นเต้น และระยะอัมพาต

         - อาการระยะเริ่มแรก จะมีนิสัยและอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นจากสุนัขที่ขี้เล่น ก็จะแยกตัวออกไป หรือมีอารมณ์หงุดหงิด หรือสุนัขที่เคยตื่นกลัว ขี้กลัวคน กลับกลายเป็นดุร้าย วิ่งเข้าหาคน เป็นต้น อาการระยะนี้เป็นอยู่ประมาณ 2 – 3 วัน

        -  ระยะตื่นเต้น สุนัขเริ่มมีอาการกระวนกระวาย มีอาการทางระบบประสาท มีอาการสนองรุนแรงต่อเสียงหรือสิ่งกระตุ้นต่างๆ และเริ่มมีอาการตื่นเต้นกระวนกระวายมากขึ้น อาจแสดงอาการงับแมลงหรือวัตถุที่ขวางหน้า กัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เริ่มออกวิ่งโดยไร้จุดหมาย แสดงอาการดุร้ายโดยจะกัดทุกสิ่งที่ขวางหน้า เสียงเห่าหอนจะผิดไปเนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อกล่องเสียง สังเกตบริเวณลิ้นจะพบสีแดงลิ้นห้อย น้ำลายไหลเนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการเคี้ยวและการกลืน สุนัขอาจแสดงอาการขยอกหรือขย้อนคล้ายมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอ อาการระยะจะเป้นอยู่ประมาณ 1 – 7 วันก่อนเข้าสู่ระยะอัม

            - ระยะอัมพาต อาการระยะนี้จะสั้นมาก จะมีอาการขาอ่อนเปลี้ยโดยเฉพาะขาหลังเนื่องจากความสัมพันธ์ในการทำงานของกล้ามเนื้อเปลี่ยนไป สุนัขจะล้มลงแล้วลุกไม่ได้ เกิดเป็นอัมพาตขึ้นทั่วตัวอย่างรวดเร็วแล้วตายในที่สุด

    Kissimme  Kissimme
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ