• มีอะไรกับแฟน(คิดว่าน่าจะช่วงตกไข่ค่ะ)​ใส่ถุงยาง ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มา ท้องไหม

  •  Chomphunut Yusuan
    สมาชิก
    คือวันนี้มีอะไรกับแฟน แต่ใส่ถุงนะคะ และปจด.หายไปเมื่อวันที่7 เป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงด้วยค่ะ มีโอกาสจะท้องไหมคะ แล้วถ้าจะมีอะไรอีกแบบใส่ถุงแล้วควรทานยาคุมแบบรายเดือนไหมคะ
    Chomphunut Yusuan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chomphunut Yusuan

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล

    การใส่ถุงยางอนามัยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี ถ้าใส่ถุงยางที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ไม่หมดอายุ ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ และก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือน ควรยืนยันก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ