• ไปผ่าฟันคุดมาอยากสอบถามการใช้ยา ibuprofen กับยา paracetamol

  •  xth95
    สมาชิก

    พอดีไปผ่าฟันคุดมา แล้วกินยา ibuprofen ไป ตอน 16.00 กว่าๆ ค่ะ ทีนี้ตอนสามทุ่มเริ่มมีอาการปวด นับเวลาดูยังไม่ถึง 6hr เลย กิน พาราแทนไป 2 เม็ด แต่หนูเพิ่งมาหาข้อมูลตอนหลังกินว่าจริงๆ ควรทานพาราเม็ดเดียว  แต่น้ำหนักหนู 75 กก.  ทานพาราเกินไปแบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ?

    แล้วหนูน้ำหนักเยอะจริงๆแล้วช่วงเวลาที่ibuprofen ยังไม่ครบ 6 hr แล้วมีอาการปวดแบบนี้ควรทานพารา 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดดีคะ

    xth95  xth95
    สมาชิก

    xth95
    Jun 21, 2018 at 09:27 PM

    พอดีไปผ่าฟันคุดมา แล้วกินยา ibuprofen ไป ตอน 16.00 กว่าๆ ค่ะ ทีนี้ตอนสามทุ่มเริ่มมีอาการปวด นับเวลาดูยังไม่ถึง 6hr เลย กิน พาราแทนไป 2 เม็ด แต่หนูเพิ่งมาหาข้อมูลตอนหลังกินว่าจริงๆ ควรทานพาราเม็ดเดียว  แต่น้ำหนักหนู 75 กก.  ทานพาราเกินไปแบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ?

    แล้วหนูน้ำหนักเยอะจริงๆแล้วช่วงเวลาที่ibuprofen ยังไม่ครบ 6 hr แล้วมีอาการปวดแบบนี้ควรทานพารา 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดดีคะ

    สอบถามเพิ่มเติมค่ะ หลังผ่าฟันเสร็จยาชายังไม่ทันหมดฤทธิ์หนูกินยาแก้ปวดดักไว้ เเบบนี้ไม่เป็นอะไรใช่ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณxth95

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ยา Ibuprofen เป็นยาแก้ปวดอยุ่ในกลุ่ม NSIAD ยาจะช่วยลดการอักเสบของแผลค่ะ ในขนาดของผู้ใหญ่สามารถกินได้ เม็ดละ 200-400-800  mg วันละ สามถึงสี่ครั้งค่ะ ขนาดสูง 3,200 mg

    ส่วนยาparacetamol สามารถกิน 1 เม็ดสุด สี่ถึงหกชั่วโมงถ้ามีไข้มีหรือมีอาการปวดค่ะ

    ขนาดที่จะเป็นพิษคือต้องกินมากว่า 150* น้ำหนักค่ะ ซึ่งการที่คุณกินสองเม็ดแค่ครั้งเดียวไม่เป็นไม่เป็นไรค่ะ

    การคำนวณจะเป็นดังนี้ค่ะ น้ำหนักตัว 75*150 =11,250 mg ต่อกัน ไม่ให้เกินนะค่ะ หนึ่งเม็ดมีขนาด 325,375,500,625 mg ก็เอามาหารดูเลยค่ะ ว่าสามารถกินสูงสุดได้กี่เม็ดค่ะ ซึ่งก็จะเป็นดังนี้ค่ะ 35,30,22.5,18 เม็ดตามลำดับค่ะ

    ไม่หมอคิดว่าคุณกินยาเกินค่ะ

    แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำกลับไปพบทัณตแพทย์ค่ะ