• แท้งเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ไม่ได้ขูดมดลูก จะเริ่มทานยาคุมได้เมื่อไหร่

  •  Kanyarat Parana
    สมาชิก
    เมื่อวันที่11หนูได้ตกเลือดและได้แท้งลูกหมอบอกมันขับออกหมดไม่ต้องขูดมดลูก แล้วถ้าต้องการกินยาคุมต้องกินช่วงไหนค่ะ กินได้เลยป่าวค่ะหรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนเดือนหน้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Parana,

                      หลังการแท้งลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ ทั้งนี้ หากต้องการที่จะทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา และในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                      หากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรคุมกำเนิดไปอย่างน้อย 3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ