• สอบถามเพื่อความแน่ใจค่ะ

  •  Skyyks
    สมาชิก

    มีพสพ.ไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินตามฉลากทุกอย่างค่ะ ไม่เกินเวลา หลังกินยาคุมได้5-6วันมีเลือดออก4-5วันเยอะแต่ไม่เยอะเท่าปจด. แล้วหลังจากมีพสพ.ไปวันที่15,19,22 ได้ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียวทั้งสามอันค่ะคุณหมอ แบบนี้พอจะวางใจได้แล้วหรือยังคะ ปกติเป็นปจด.มาไม่ตรงกันทุกเดือน บางเดือนปลายเดือนบางเดือนกลางเดือน ปจด.ครั้งต่อไปมีสิทธิที่จะไม่มาไหมคะ แล้วหลังจากเลือดยาคุมหมดมีตกขาวตลอดเลยค่ะแต่มีน้อยในแต่ละวัน ไม่มีกลิ่นแรงไม่มีอาการแสบคันแบบนี้ปกติไหมคะคุณหมอ
    สรุปเรื่องที่จะถามนะคะ
    1.กินยาคุมฉุกเฉินเลือดออกแล้วตรวจการตั้งครรภ์หลังมีพสพ.วันที่ 15,19,22 เชื่อถือได้หรือยังคะว่าไม่ท้อง
    2.ปจด.ในรอบถัดไปควรจะมาวันไหนหรือมีสทิธิจะขาดไปทั้งเดือนไหมคะ (ถ้าปจด.ไม่มาหนูคงเป็นโรคจิตนั่งตรวจอยู่อย่างนี้)
    3.ตกขาวที่มาหลังเลือดยาคุมปกติไหมคะ แล้วเป็นไปได้ไหมที่ผู้กญิงจะมีตกขาวนานเป็นสองอาทิตย์ แต่ปริมาณไม่เยอะนะคะ ไม่มีกลิ่นแรง ไม่แสบไม่คัน

    ช่วยให้คำตอบทีนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Skyyks

    ตามปกติแล้วการที่จะตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ จะนับตามวันเเรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ  นับถัดไปอีก 4-5สัปดาห์ จะสามารถตรวจพบได้จากการตรวจปัสสาวะค่ะ แต่ถ้ารอบประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน อาจจะทำให้นับอายุครรภ์ได้ยากค่ะ

    ดังนั้น ถ้าอ้างอิงจากรอบปกติ 28 วัน ไข่จะตกกลางรอบเดือนคือ 14 วัน ดังนั้นการที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ จะต้องประกอบด้วยไข่ที่ตก ร่วมกับมีอสุจิมาในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่เกิน 2-3 วันดังนั้น ถ้ามีการปฏิสนธิในช่วงนี้ ก็จะเกิดการฝังตัวที่โพรงมดลูกในเวลาต่อมา อีก 7-14 วัน หลังจากนั้นฮอร์โมนจากรก ก็จะสูงเพียงพอที่จะตรวจสอบได้จากการตรวจปัสสาวะ

    การตรวจปัสสาวะ วันที่ 15,19,22 หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และที่สำคัญต้องไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันเพิ่มอีก น่าจะปลอดภัยค่ะ แต่ถ้าจะให้แน่นอน คือ ควรมีรอบประจำเดือนถัดมา หรือห่างจากที่มีเพศสัมพันธ์ 4-5สัปดาห์ ล่ะตรวจปัสสาวะอีกครั้งค่ะ เนื่องจากมีรอบประจำเดือนที่ไม่แน่นอนทำให้อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ค่ะ

    อาการตกขาว สามารถสังเกตอาการได้ค่ะ ถ้าไม่ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากๆ มีกลิ่นเหม็น สีเหลือง หรือมีอาการแสบคันช่องคลอด อาจเกิดจากการที่ได้รับฮอร์โมนที่สูงจากตัวยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ ซึ่งถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลงจากเดิมแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจเป็นการติดเชื้อในช่องคลอด หรืออุ้งเชิงกรานได้ค่ะ

    ประจำเดือนอาจมาไม่ตรงรอบเดือนได้ค่ะ ซึ่งอธิบายได้จากใช้ฮอร์โมนระดับที่สูงค่ะ ทำให้ระบบฮอร์โมนเดิมในร่างกายอาจแปรปรวนได้ค่ะ ดังนั้น จึงไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมฉุกเฉิน

    Skyyks  Skyyks
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ตอนนี้ได้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดทดสอบปัสสาวะอีกครั้งหละงมีพสพ.ได้27วันค่ะ ขึ้ยขีดเดียวแต่ไม่ได้ตรวจตอนเช้านะคะ ผลเชื่อถือได้ไหมคะจากที่เคยตรวจมา หลังมีพสพ.15,19,22และ27วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะคุณหมอ สอบถามต่อนะคะ 1.กรณีที่ตรวจแล้วได้ผลแบบนี้คือไม่ท้องแล้วใช่ไหมคะ 2.ควรรับยาปรับฮอร์โมนหรืออะไรไหม 3.ถ้าปล่อยไว้โดนที่ไม้ได้กิยยา คือตอให้ปจด.มาจะส่งผลอะไรไหมคะ 4.แล้วเป็นไปได้ไหมที่ระยะที่ตรวจไปสักครู่เป็นผลลวงหมด ช่วยชีแจงทีนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ