• คนที่มีความเสี่ยง มาใช้ลิปสติก เครื่องสำอางร่วมกับเรา เราจะมีโอกาสติดเชื้อไหม ถ้าเขามีแผลที่ปากด้วย

  •  Sasii
    สมาชิก
    หากคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมาใช้ลิปสติกของเราละค่ะ จะติด hiv ได้ไหม หากเราไปใช้ต่อ ลิปสติกเป็นแบบจุ่มนะค่ะ บางครั้งเราก็ไม่ได้อยู่บ้านนะค่ะ ไม่รู้ว่าเขาจะมาแอบใช้หรือเปล่าค่ะ หากเขามีแผลที่ปากแล้วมีเลือดออกเราจะติดได้ไหมค่ะ
    Sasii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasii

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    คือต้องมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งหรือเลือดของผู้ป่วยโดยตรง เข้าไปในร่างกาย เช่นผิวหนังมีแผล หรือผ่านทางเยื่อบุช่องปากหรืออวัยวะเพศ ถ้ากรณีที่ใช้ลิปสติกร่วมกันเฉยๆมีโอกาสติดน้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าควรแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและป้องกันโรคติดต่อทางการสัมผัสอื่นๆด้วยค่ะ ควรอธิบายให้ผู้ป่วยที่อยู่บ้านเดียวกันเข้าใจค่ะว่าการแยกของใช้ส่วนตัวเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรคหรือไม่ ไม่ใช่ว่าเรารังเกียจเขาค่ะ