• ตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 15, 20 และ 28 วันหลังไปมีความเสี่ยงมา มีค่าตัวเลข 0.20, 0.21 คือตัวเลขอะไร

  •  PWC.CC
    สมาชิก

    เนื่องจากมีความเสี่ยงเกี่ยวกับ HIV ถูก oral sex ไม่ใส่ถุงยาง (ผช-ผญ) เเละได้ตรวจโรคไปดังนี้

    หลังเสี่ยง 15 วัน ANTI-HIV GEN4     (CLIA METHOD)               NECATIVE (0.20)

    หลังเสี่ยง 20 วัน ANTI-HIV GEN4     (CLIA METHOD)               NECATIVE (0.21)

    หลังเสี่ยง 28 วัน ANTI- HIV GEN4   ( ICT Method)

    Anti-hiv      non-reactive , antigen (p24 AG)    non-reactive

    อยากทราบว่าตัวเลข 0.20 , 0.21 ที่มีการเพิ่มขึ้นมีนัยยะสำคัญอย่างไรครับ เเละมันคือเลขอะไรหรอครับ กับตอนนี้สบายใจได้มากน้อยเเค่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PWC.CC,

                          หากผลตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่ 15, 20, และ 28 วัน เป็น non-reactive โดยใช้เทคนิควิธีตรวจเป็น fourth generation ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV และผลที่ได้ก็ถือว่าเชื่อถือได้ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีก เนื่องจากถือว่ามีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อค่ะ โดยการทำออรัลเซ็กส์นั้น โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                          ส่วนค่าตัวเลข 0.20, 0.21  คือค่า COI (cutoff index) ซึ่งโดยปกติ การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV จะมีค่าดังนี้

                          หากมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 1 ก็จะถือว่าเป็น reactive หรือ positive หรือคือผลเป็นบวก มีการติดเชื้อ

                          หากมีค่า 0.9-0.99 จะถือว่าผลไม่สามารถสรุปได้ ให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง

                          หากมีค่าน้อยกว่า 0.9 ก็จะถือว่าเป็น n0n-reactive หรือ negative หรือคือผลเป็นลบ ไม่มีการติดเชื้อ

                          ดังนั้น หากได้ค่าเท่ากับ 0.20,  0.21 และผลสรุปของการตรวจเป็น negative หรือ non-reactive ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ