• อายุ 26 ปี คลำพบก้อนที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง เจ็บเล็กน้อย จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Rattanaporn May
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ 26 ปี ยังไม่มีบุตร คลำหน้าอกแล้วพบก้อนที่เต้านม ทั้งสองข้าง และมีอาการเจ็บอยู่นิดๆ แต่ก่อนจะเป็นประจำเดือนพบว่าเต้านมขยายใหญ่ขึ้นแล้วเหมือนบวมเจ็บ แต่จะหายตึงหลังจากประจำเดือนหมด อยากสอบถามว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanaporn May,

                    การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากถุงน้ำมีการอักเสบ จะทำให้เจ็บได้

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ทำให้เจ็บ

                    3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว มักพบเป็นข้างเดียว และพบได้น้อยมากในคนอายุ 26 ปีค่ะ

                     นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมทั้ง 2 ข้างมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติ ซึ่งบางคนอาจรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้ด้วย

                      แนะนำให้ลองคลำเต้านมในชาวงที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากตรวจพบก้อนจริง แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมค่ะ