• คุณแม่ชอบดื่มสุรา มีปัญหาถ่ายไม่สุด มีเลือดดำออกมา กลัวเป็นมะเร็งลำไส้ ควรทำอย่างไร

  •  Juthamas Prasertsuk
    สมาชิก

    คือคุณแม่มีอาการ ถ่ายไม่ค่อยสุด บางทีปวดท้องแต่ถ่ายไม่ออกก็มีค่ะ ลักษณะสีก็จะคล้ำดำค่ะ ปรกติแม่จะชอบดื่มแอลกอลฮอล์บ่อย บางทีก็ไม่ค่อยกินข้าวค่ะ พอดีไม่ค่อยได้อยู่กับคุณแม่ค่ะ เลยไม่ค่อยทราบรายละเอียดชัดเจน ที่รู้พอคร่าวๆก็ประมาณนี้ค่ะ กลัวแม่จะเป็นมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งกระเพาะอาการค่ะ มีวิธีแก้ไขหมคะ หรือถ้าเราให้ทานพวกดีท๊อกจะดีไหมคะ เช่น  (สูตร นม น้ำผึ้ง มะนาว โยเกิร์ตผสมกัน) หรือ ดีท๊อกที่ขายในเซเว่น แบบนี้จะช่วยให้ดีขึ้นไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Juthamas Prasertsuk

    ก่อนอื่น ต้องมีประวัติเพิ่มเติมค่ะ ดังนี้ค่ะ

    1. อายุ
    2. ประวัติครอบครัวเรื่องของมะเร็งลำไส้
    3. ประวัติการดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งมีเรื่องของการดื่มสุรา
    4. ประวัติเรื่องพฤติกรรมการรับประทานอาหารหรือสุขลักษณะของการรับประทานอาหาร
    5. ประวัติเรื่องของถ่ายอุจจาะผิดปรกติ ทั้งในเรื่องของสี ปริมาณ และประวัติท้องผูก
    6. ประวัติน้ำหนักลด

    ในกรณีของคุณแม่หมอแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ระวังหรือลดเรื่องของการดื่มแอลกอฮอร์ แนะนำเรื่องของสุขลักษณะในการเข้าห้องน้ำ และอาจจะต้องสังเกตุเรื่องของสีอุจจารค่ะ ถ้ามีประวัติถ่ายไม่สุดต้องระวังเรื่องของท้องผูกและการทำงานที่ผิดปรกติของลำไส้ค่ะ ที่สำคัญที่สุดถ้าอุจจาระมีขนาดเล็กลงอาจจะต้องรีบไปตรวจค่ะ

    แนะนำตรวจด้วยการส่องกล้องค่ะ และอาจจะต้องตรวจเรื่องของการมีเลือดปนออกมากับอุจจาระหรือไม่ค่ะ

    การรับประทานพวกโยเกิร์ตสามารถทำได้คะ ถ้าไม่แพ้นม และไม่มีปัญหาท้องอืดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ