• ถ่ายเป็นเลือดเป็นๆหายๆ ส่องกล้องไปแล้วพบเป็นแผลที่ลำไส้ เคยกินยาจนเลือดหยุด แล้วตอนนี้กลับมามีเลือดอีก ควรทำอย่างไร

  •  Bee Areeya
    สมาชิก
    เริ่มแรกขอเล่าย้อนไปปีที่แล้วเคยถ่ายเป็นเลือดสด น่าจะเดือนกรกฎาคมค่ะ คือรักษาอยู่โรงพยาบาล2-3วันค่า ให้น้ำเกลือ ให้เลือด ส่องกล้องทางทวาร เจาะเลือด เอ๊กซเรย์ท้อง คือตรวจครบทุกอย่าง หมอก็บอกว่าเป็นแผลที่ลำไส้ หลังจากนั้นก็กินยาตามคุณหมอสั่งยาแคลือบแผล4สัปดาห์ อาการนั้นหายแล้ว อยู่ๆมา2-3วันนี้ถ่ายเป็นเลือดอีกแล้ว เหนื่อยง่าย คุณหมอว่าเป็นอะไรค่า แล้วสามารถรักษา ดูแลตัวเองยังไงไม่ให้กลับมาเป็นอีกค่ะ อีกว่าจะต้องกินยารักษาแผลในลำไส้ไปตลอดค่า
    Bee Areeya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBee Areeya

    อาการถ่ายเป็นเลือดเป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก การมีแผลในทางเดินอหาารที่เป็นเรื้อรังและยังไม่ได้รักษาอย่างต่อเนื่องจนหายขาด สาเหตุอื่นๆเช่น ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ภาวะทวารหนักและไส้ตรงอักเสบลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าแพทย์แจ้งว่ามีแผลในลำไส้นั้น ควรได้รับการรักษาจนกลุ่มยาลดกรดหรือยาเคลือบกระเพาะอาหารตามความเหมาะสม ให้กินยาต่อเนื่อง ถ้าตอนนี้กลับมามีอาการเป็นซ้ำ ถ่ายเป็นเลือดออกมาต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการดูอีกครั้งว่าเป็นแผลเดิม หรือเป็นแผลใหม่ แล้วต้องส่องกล้องซ้ำอีกหรือไม่ ถ้าเลือดออกเยอะ อาจจะต้องใช้การหยุดเลือดด้วยการส่องกล้องต่อไปด้วย สาเหตุของแผลในกระเพาะหรือลำไส้ อาจจะเกี่ยวกับการมีการอักเสบมาเรื้อรัง ซึ่งในบางรายอาจจะเกี่ยวกับการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การรับประทานอาหารบางชนิด ซึ่งอาจต้องสังเกตดูว่ามีอาการเกี่ยวกับอาหารชนิดใดร่วมด้วย