• สเตียรอยด์จากธรรมชาติ เช่น เห็ดหลินจือ กับสเตียรอยด์ ทีสังเคราะห์ต่างกันไหมครับ กินระยะสั้นจะมีผลต่อการกดภูมิคุ้มกันไหมครับ

  •  Suttichai Tanasoontorn
    สมาชิก
    สเตียรอยด์ธรรมชาติ อย่างจากในเห็ดหลินจือ มีผลข้างเคียงเป็นฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันเหมือนสเตียรอยด์สังเคราะห์ไหมครับ ทานได้ในระยะเวลาสั้น ๆ หรือเปล่า หรือทานได้ต่อเนื่องเลยครับ ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าครับ :)

     สวัสดีะคุณSuttichai Tanasoontorn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ สเตียรอยด์ ที่ได้จากธรรมชาติ ถึงจะไม่มีความเข้มข้นกับที่ได้จากการสังเคราห์ ก็จริงนะค่ะ แต่ปัญหาคือ ไม่สามารถที่จะบอกได้ว่ามีปริมาณเท่าไหร่ค่ะ และกินเข้าไปแล้วได้เต็มหรือได้บางส่วนนะค่ะ ไม่สามารถบอกปริมาณแน่นอนได้ นอกจากจะเอาพืชที่มีสเตียรอยด์มาทำการสกัดแต่ไม่ใช่เอามาสังเคราะห์นะค่ะ แล้วอาจจะมีทำการตรวจสอบเรื่องของสารที่อยู่ในสมุนไพรค่ะ

    หมอคงต้องเรียนกลางๆ ว่า ถ้าคนที่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ แต่ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือด โรคไต หมออาจจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ เนื่องจากเราไม่ทราบความเข้นข้นและปริมาณที่ชัดเจนค่ะ