• ตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ ต้องการจะยุติการตั้งครรภ์ หมอให้ยา Primolut-N มาทาน สามารถทานได้ไหม

  •  Up2YoU
    สมาชิก

    เมื่ออาทิตย์ก่อน น้องผมได้เข้าพบแพทย์ ที่คลินิก แล้วพบว่าตัวเองได้ตั้ง ท้อง ประมาณ 4 week แต่ต้องการที่จะยุติการตั้งครรภ์ คุณหมอเลยให้ยา Primolut N มาทาน หลัง อาหาร 3 เวลา อยากทราบว่า ยานี้มันมีผลออกฤทธิ์ อย่างไรกับการตั้งครรภ์ครับ สำหรับคนที่ท้องมาประมาณ 4 - 5 หรือ 6 week สามารถทานได้จริงหรือไม่ครับ  แล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Up2YoU,

                        ยา Primalut-N คือตัวยา norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) มักนำมาเป็นยาปรับฮอร์โมน เพื่อรักษาอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ รักษาอาการขาดประจำเดือน รวมถึงใช้ในการเลื่อนประจำเดือนได้ แต่ยานี้ ไม่สามารถทำให้เกิดการแท้งได้ค่ะ หากต้องการที่จะยุติการตั้งครรภ์จริง ควรพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้ยาที่ถูกต้องเหมาะสมค่ะ  โดยหากเพิ่งตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็จะใช้ยาแบบรับประทาน และอาจใช้ร่วมกับยาสอด ซึ่งได้แก่ การใช้ยา mifepristone (RU486) และ/หรือ misoprostol (Cytotec)

                       ก่อนจะยุติการตั้งครรภ์ ควรคิดให้รอบคอบและปรึกษาผู้ใหญ่เสียก่อน เพราะเด็กที่จะเกิดมานี้ อาจเป็นกำลังสำคัญให้กับเราในอนาคตได้ค่ะ