• ประจำเดือนจะมา 15-16 แต่จะไปเที่ยววันที่ 18-27 ควรกินยาเลื่อนตั้งแต่วันไหน

  •  Ksryp Ney
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติแล้วประจำเดือนจะมาช่วง 15-16 แล้วหนูจะไปเที่ยวตั้งแต่วันที่ 18-27 หนูควรกินยาเลื่อนตั้งแต่วันไหนแล้วต้องหยุดกินวันไหนหรอคะ แล้วผลข้างเคียงอันตรายไหมคะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ksryp Ney,

                      การทานยาเลื่อนประจำเดือน ต้องทานล่วงหน้าก่อนที่ประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 3 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนจะมาวันที่ 15-16 ก็ควรเริ่มทานก่อนวันที่ 12 ต.ค.ทั้งนี้ หากเริ่มทานยาช้าไป ก็อาจไม่สามารถหยุดและเลื่อนประจำเดือนได้

                      ยาที่ใช้เลื่อนประจำเดือน เช่น primolut N  (norethisterone) โดยทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา (แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน) เช่น เมื่อเริ่มทานวันที่ 12 ต.ค. ไปแล้ว ก็ต้องทานต่อเนื่องทุกวัน แต่ไม่ควรเกินวันที่ 26 ต.ค. แล้วให้หยุดทาน หลังจากนั้น ประมาณ 2-4 วันถัดไป ประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                       สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้คืออาการคลื่นไส้ ส่วนผลอื่นๆ พบได้น้อยมาก เช่น ปวดศีรษะ มึนงง คัดเต้านม อาเจียน อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ดังนั้น การทานยาเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 14 วัน ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ