• ใช้ยา primolut n มาเกือบ 2 วัน เพื่อรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ตอนนี้มีไข้ คลื่นไส้ ควรหยุดยาไหม

  •  Pwppp
    สมาชิก
    ปรึกษาหมอแล้วหมอสั่งให้รับประทานยา primolut n 5 วันวันละ 3 เวลาหลังอาการ ตอนนี้รับประทานไปแล้ว 1 วันกับอีก 2 เวลา เหลือหลังมื้อเย็นของวันนี้ แต่มีอาการปวดหัว ปวดท้อง มีไข้ ตัวร้อนทั้งตัว คลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน ตรวจ atk เรียบร้อยแล้วแต่ปกติดี ไม่ได้ติดโควิด สามารถหยุดยาเลยได้มั้ยคะ
    Pwppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pwppp

    ยา primolut n หรือ Norethisterone เป็นฮอร์โมนที่สังเคราห์ขึ้นเป็นตัวแทนฮอร์โมนเพศชื่อ progesterone ซึ่งจะทำหน้าที่ทำให้มีเรื่องของการลอกตัวของผนังมดลูกสม่ำเสมอขึ้น และอาจช่วยลดเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    ยาตัวนี้ควรกินภายใต้การดูแลของแพทย์กรณีเพื่อใช้รักษาภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติ ผลข้างเคียงของยาเช่นการเปลี่ยนของประจำเดือน มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ตัวบวม ผื่น  วิงเวียน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาการไข้ไม่น่าจะเกิดจากยาได้ ถ้ามีไข้จริง ตรวจ atk ให้ผลปกติ แต่ยังมีไข้ต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของไข้ต่อไป ส่วนเรื่องยาถ้ายังไม่ได้เจ็บป่วยรุนแรง ยังสามารถกินยาต่อไปก่อนได้