• อารมณ์ไม่คงที่ ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ยาก เบื่อคนรอบข้าง ร้องไห้บ่อยๆ เป็นอาการโรคอะไร

  •  lovely cat
    สมาชิก

    คือช่วงนี้ มีอาการอารมณ์ไม่คงที่ ค่อนข้างควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ยาก เบื่อคนรอบข้าง  แล้วชอบร้องไห้บ่อยๆเพื่อระบายกับตัวเอง ท้อแท้กับสิ่งที่ทำบางครั้ง อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เข้าข่ายโรคเครียดหรือซึมเศร้าไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ lovely cat

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะอาการทางจิตเวชที่ต้องมีอาการต่อเนื่องงานถึงหกสัปดาห์ขึ้นไปค่ะ ซึ่งอาการอาจจะมีหลากหลายต่างๆ ดังนี้ค่ะ

    1. น้ำหนักลด หรือ เพิ่ม
    2. ไม่สามารถที่จะจดจ่อหรือมีสมาธิในการทำงานได้
    3. ไม่สามารถนอนหลับได้ หรือ นอนมากเกินไป
    4. เบื่ออาหาร หรือ รับประทานอาหารมาก
    5. ไม่มีแรงอ่อนเพลีย
    6. แยกตัวออกจากสังคม
    7. ไม่สามารถทำกิจวัตรที่เคยทำได้

    เป็นอาการเบื้องต้นค่ะ

    ในกรณีของคุณอาจจะเป็นเรื่องของภาวะเครียดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีภาวะเครียดติดต่อกันนานเกินไปก็จะทำให้เกิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    แนะนำให้หาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าอะไรทำให้เครียดในช่วงนี้ เช่น งาน หรือ การเรียน เพื่อนครอบครัว

    แล้วค่อยๆ แก้ไปก่อนค่ะ

    ถ้าไม่สามารถแก้ได้ แนะนำพบจิตแพทย์นะค่ะ