• มีติ่งเนื้อขนาด 5-7 มม.บริเวณรูทวาร สอบถามอาการและวิธีรักษา

  •  Vincent
    สมาชิก
    มีติ่งเนื้อขนาด 5-7mm บริเวณรูทวารครับ เริ่มแรกคือปวดมาก ก็ทานยารักษามาได้ประมาณ5วันแล้ว อาการเจ็บน้อยลงแต่ก็ยังไม่หาย ติ่งเนื้อไม่หดกล้บเข้าไป ถ่ายไม่มีเลือดครับมีแค่อาการเจ็บ อยากทราบว่านี่เป็นระยะไหนแล้วครับ แล้วอาการตะหายเจ็บมั้ยครับ แล้วติ่งจะหดกลับไปเหมือนเดิมเองรึป่าวครับ

    สวัสดีครับ

    โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากการมีหลอดเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพองขึ้นและยื่นออกมาเมื่อขับถ่ายอุจจาระ ซึ่งจะเป็นออกเป็น 2 ประเภทคือ โรริดสีดวงทวารภายในและภายนอก

    จากกรณีของ จขกท น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายนอก ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีก้อนยื่นออกมารอบปากทวารขณะเบ่งถ่ายอุจจาร และมักจะเจ็บ เหมือนริดสีดวงภายในที่จะไม่เจ็บ และอาจมีถ่ายเป็นเลือดสด เป็นเลือดเคลือบอุจจาระร่วมด้วยได้ ซึ่งหากเป็นริดสีดวงภายนอกจะไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้

    การรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับระยะและอาการและสิ่งที่ผู้ป่วยกังวล
    - การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : ทานกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ขับถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายและยกของหนัก

    - การรักษาด้วยการใช้ยา ใช้ได้กับระดับ 1-2

    -การผ่าตัด

    ซึ่งความรุนแรงแต่ละระดับและการวางแผนการรักษาจะต้องได้จากการตรวจร่างกายและวินิจฉัยโดยแพทย์อย่างละเอียดก่อน จึงจะสามารถวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับ จขกท ได้ครับ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์จะดีกว่านะครับ เพราะหากปล่อยไม่รักษาไว้นานอาจะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มีก้อนเลือดอยู่ภายในริดสีดวงทวารหนัก และจะมีอาการปวดเจ็บที่ก้อนทวารหนัก ซึ่งถือเป็นภาวะเร่งด่วนทางศัลยกรรมครับ