• รู้สึกเจ็บคอ แสบคอ คอแห้ง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Siritorn Monklang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะรบกวนขอสอบถามถึงอาการหน่อยค่ะ รู้สึกเจ็บคอ แสบคอ คอแห้ง เลยหาชาอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาวมาทานเพื่อว่าให้ชุ่มคอ แต่พอดื่มเข้าไปมันค่อนข้างแสบๆคอ โดยเฉพาะช่วงคอด้านบนๆที่เกี่ยวเนื่องกับโพรงจมูก เลยไม่แน่ใจว่าเจ็บคอแบบนี้ เป็นการเจ็บคอจากเชื้อโรคหรือน่าจะมีอาการจากสาเหตุใดคะ เพราะอาการวันแรกตอนแรกนอนตื่นมารู้สึกคอแห้งก่อน(ตอนแรกเข้าใจว่านอนอ้าปาก) แล้วเจ็บคอ ตามด้วยอาการมีไข้ขึ้นสูง แล้วปวดหัวนิดหน่อยค่ะ แล้วการที่เรารู้สึกไม่ชุ่มคอแบบนี้ ดื่มชาร้อนผสมน้ำผึ้งมะนาวต่อไปได้ไหมคะ ถ้าเจ็บคอในแบบนี้ต้องดูแลตัวเองอย่างไรจึงจะดีที่สุดคะ เบื้องต้นตอนนี้มีทานยาแก้ไอสมุนไพรอาปาเช่, ฉีดพ่นสเปรย์ของ NODOGLE, ทานยาอมสมุนไพร, จิบน้ำอุ่นเรื่อยๆค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siritorn Monklang

    จากที่สอบถาม อาการเจ็บคอ แสบคอ คอแห้ง สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆได้แก่ ภาวะขาดน้ำ การใช้เสียงมาก อากาศที่แห้ง หรืออาจเป็นการติดเชื้อหวัด เชื้อแบคทีเรียต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำคุณ Siritorn Monklang ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น นอนหลับพักให้เพียงพอ หากมีอาการไอหรือมีอาการหวัด สามารถรับประทานยาแก้ไอบรรเทาอาการได้นะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีเสมหะเขียวเหลือง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ