• เห็นแสงวูบวาบในตา ไม่ขยับ คล้ายติดอยู่ในตา มีแนวทางรักษาหรือวิธีดูแลอย่างไรได้บ้าง

  •  chati757
    สมาชิก

    ผมขออนุญาติสอบถามข้อมูลอาการเกี่ยวกับตา เพื่อทราบแนวทางรักษาหน่อยครับ

    คือ บ่อยครั้งผมมีอาการ เห็นแสงวาบในตา (เหมือนสีขาวสลับดำแบบเร็วๆ คล้ายกากเพรชที่กระพริบเร็วมากระบุสีไม่ได้) ลักษณะเห็นเป็นรูปทรง เป็นขนาดไม่ใหญ่มาก มีตั้งแต่ ทรงกลมๆหรือรีนิดๆ ลอยค้างไม่ขยับ(คล้ายแสงติดตา) ขนาดประมาณ 2 มิล ถึง 4 มิล และเมื่อหลับตาสักพัก ก็หายไป(เมื่อหายไปอาจไม่เกิดขึ้นที่เดิม) โดยการแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ความถี่ของอาการ เป็น 1-2 วันเป็น และเป็นอยู่เรื่อยๆ ขณะอาการเกิดอาการเป็นได้หลายกิจกรรม ตั้งแต่เดินธรรมดา หรือ ดูคอมพิวเตอร์ โดยไม่ได้จ้องมองหลอดไฟ หรือ หรือจุดแสงใดๆ ก็เกิดได้ โดยอาการที่เป็นและพอทราบอยู่เดิม สายตาสั้นและเอียงประมาณร้อยกว่า ตาค่อนข้างแห้งบ่อยเลยมีบางครั้งใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยถ้ารู้สึกตาแห้งมาก มีวุ้นตาเสื่อมเนื่องจากเห็นหยากใย่ลอยๆ มีประมานมากระดับนึง เห็นชัดบนพื้นเรียบสว่าง อายุผมประมาณ 30 ปี งานประจำใช้สายตากับคอมพิวเตอร์เป็นงานประจำ อยากทราบว่าอาการเห็นแสงค้างที่ได้กล่าวไปข้างต้น แบบนี้ผิดปกติไหมครับ แล้วผมอยากสอบถามว่ามีข้อบ่งชี้ว่าอาการนี้เป็นอะไร หรือ มีแนวทางรักษาหรือวิธีดูแลอย่างไรได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

    chati757  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chati757

    อาการเห็นแสงวูบวาบในตา ไม่ขยับ คล้ายติดอยู่ในตานั้น อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อม หรือเป็นแค่เห็นแสงวาบชั่วคราวจากการกะพริบหรือเปลี่ยนการมองเห็นเร็วๆ ไม่ได้เป็นโรค

    หากมีอาการเห็นแสงวาบ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจว่ามีภาวะจอประสาทตาฉีกขาดหรือเป็นรูหรือการลอกของจอประสาทตาด้วยหรือไม่ ส่วนใหญ่แพทย์จะสามารถยิงเลเซอร์ล้อมรอบรอยฉีกขาดบนจอประสาทตา เพื่อช่วยป้องกันการลอกตัวของจอประสาทตาเอาไว้ได้

    ในเบื้องต้นให้พักการใช้งานสายตาหรือเพ่งสายตามากๆไปก่อน ถ้าต้องไปออกแดดออกลมให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันไว้ทุกครั้ง และใส่แว่นสายตาที่ตรงกับสายตาตนเองเอาไว้ตลอด