• ตื่นเช้ามามักมีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว เป็นพักๆ เป็นกับคนในครอบครัว เป็นอาการของอะไร

  •  Manasawee Bunbangyang
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการตอนเช้า คือตื่นนอนมามักจะมีอาการอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเชียว เป็นกับคนในครอบครัว เป็นมาสักระยะแล้วครับ
    Manasawee Bunbangyang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manasawee Bunbangyang

    อาการอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว เป็นพักๆนั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะที่มีความเครียดสะสม ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรงร่วมด้วย

    ซึ่งถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง มีอาการหงุดหงิดจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควบคุมตนเองไม่ได้ มีพฤติกรรมอยากหรือทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น เหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตต่อไป

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามผ่อนคลาย ทำจิตใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หากโกรธ หงุดหงิด ให้ตั้งสติ และเดินออกจากเหตุการณ์หรือสถานที่ตรงนั้นๆก่อน