• มีตัวอุ่นๆ แต่ไม่มีไข้ มีเสมหะในคอตลอดเวลา เป็นมาเกือบเดือน ควรดูแลอย่างไร

  •  Teerapol Thousandcolor
    สมาชิก

    เรียนสอบถามแพทย์
    คืมผมมีอาการตัวร้อนอุ่นๆแต่ไม่มีไข้ และมีเสมหะในคอ ตลอดเวลา อาการตัวร้อน เป็นๆหายๆ
    เป็นแบบนี้มานานเกือบเดือนละครับ อาการเบื้องต้น ผมควรดูแลและปฏิบัติอย่างไรครับ
    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerapol Thousandcolor,

                        แนะนำให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายว่ามีไข้หรือไม่ โดยหากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ ซึ่งหากมีไข้นานเกือบเดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น เกิดจากการติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV หรือเกิดจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ มะเร็ง เป็นต้น

                        แต่หากวัดแล้วไม่มีไข้ มีแค่อาการตัวอุ่นๆ บางเวลา อาจเกิดจากการที่อุณหภูมิของผิวหนังสูงขึ้นกว่าปกติ เช่น จากการโดนแดด การอยู่ใกล้เตา การอบตัว การทาครีมบางอย่าง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                    สำหรับอาการมีเสมหะในคอตลอดเวลา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    - เป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                         - ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                         - การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                          ทั้งนี้ หากสูบบุหรี่อยู่ แนะนำควรงดสูบ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ และควรดูแลรักษาแบบโรคกรดไหลย้อนด้วย โดยการไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ทานอาหารแล้วนอน ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น หากอาการเสมหะในคอยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ