• สอบถามอันตรายจากไฟเลี้ยงพืชกับผิวหนังคน ว่าสามารถทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้ไหม

  •  Popper Topper
    สมาชิก
    คือผมใช้ไฟเลี้ยงต้นไม้ ที่เขาเรียกกันว่าled grow light โดยตั้งไว้ในหัองนอนห่างจากเตียงประมาณ2เมตร ตอนนี้ใช้มาประมาณ1เดือน ช่วงแรกใช้โดยไม่มีอะไรบังประมาณ2อาทิตย์ แต่แสงค่อนข้างแสบตาเลยเอากระดาษลังมาทำเป็นม่านบังแสง แต่ก็ยังมีแสงลอดออกมาบ้าง จนใช้มาได้ประมาณเดือนกว่า อ่านเจอว่าแสงมีอันตรายต่อดวงตา และผิวหนัง ถ้าใช้ไปนานๆอาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ ปัจจุบันเลยย้ายออกไปจากห้องนอนแล้ว แต่อยากทราบว่าในระยะเวลา1เดือนที่ผมใช้ไฟตังนี้ในห้องนอน(เปิดวันละ8-12ชม. และเปิดตอนที่ผมอยู่ในห้อง แต่ไฟไม่ได้ส่องโดยตรงมาที่ผม) มีโอกาศเสี่ยงให้ผมเป็นมะเร็งผิวหนังไหมครับ ขอบคุณครับ
    Popper Topper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Popper Topper

    มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง อันเป็นผลมาจากความผิดปกติในการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเช่นการมีผิวขาวซีด เนื่องจากผิวหนังมีเม็ดสีน้อยกว่าคนปกต การอยู่กลางแดดเป็นเวลานานจนเกินไป โดยไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกัน หรือไม่ได้ทาครีมกันแดด การอาศัยอยู่ในแถบที่มีแสงแดดจัด ผิวหนังที่เคยถูกแสงแดดเผาไหม้ เป็นต้น

    โดยปกติแล้วแสงจากแสงไฟในบ้าน แสงจอคอมพิวเตอร์ หรือแสงให้ความสว่างแบบ LED ไม่ได้กระตุ้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เพิ่มมากขึ้นมากนัก ไม่เหมือนกับแสงอาทิตย์ปกติค่ะ

    แนะนำการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ดังกล่าวไป จากที่กล่าวมา คิดว่ายังมีโอกาสน้อย และควรสังเกตอาการ หากมีตุ่ม ไฝ ที่ลักษณะผิดปกติ ขอบไม่เรียบ กดเจ็บ มีเลือดออก โตเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์