• มีตุ่มสีดำที่ฝ่าเท้าขึ้นมาใหม่ จะเป็นมะเร็งผิวหนังหรือไม่

  •  Souwalak HoK-hin
    สมาชิก
    ที่ฝ่าเท้าอยู่ๆก็มีจุดสีน้ำตาลดำๆ เป็นวงๆ มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่นูนแต่แบนๆ คาดว่าน่าจะเพิ่งมี ล้างเท้าแล้วไม่ออกคาดว่าน่าจะติดอยู่ในผิวหนัง อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังหรือเปล่าคะ เพราะอายุยังแค่16ปีค่ะ
    Souwalak HoK-hin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Souwalak HoK-hin

    มะเร็งผิวหนังชนิดที่เรียกว่ามะเร็งเมลาโนมา (melanoma) คือมะเร็งของเม็ดสีที่ผิวหนัง ซึ่งพบได้น้อย แต่มีความรุนแรงกว่ามะเร็งผิวหนังชนิดอื่น มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็ว อาจมีอาการคันร่วมด้วย หากตรวจเจอแต่เนิ่นๆจะดีกว่าตรวจเจอในระยะลุกลาม

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดคือ ผิวขาวซีด เคยมีประวัติผิวไหม้แดด มีไฝขึ้นมาจำนวนมาก มีอายุมาก หรือมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเช่นเป็นมะเร็ง หรือกินยากดภูมิอยู่

    ดังนั้นแนะนำว่าหากมีไฝที่ผิดสังเกตที่เพิ่งขึ้นมาใหม่ และมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังให้แพทย์ช่วยตรวจดูว่าลักษณะเข้าได้กับอะไร แพทย์อาจทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อให้ได้การวินิจฉัยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด ไม่เอาอะไรไปขัดถูบริเวณไฝ สังเกตการเปลี่ยนแปลงของตุ่มดำนี้อย่างใกล้ชิด และควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งผิวหนังกับแพทย์ผิวหนังค่ะ