• ผมเป็นมะเร็งผิวหนัง เมลาโนมา ได้ทำการรักษาในระดับ 1 แต่มันกลับมาเกิดซ้ำครับ มีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำไหมครับ

  •  Thanadol Dejkumhang
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมเป็นมะเร็งผิวหนัง เมลาโนมา ทำการรักษาครั้งแรกเมื่อ  พ.ย. 2556 โดยการผ่าตัดที่ผฝ่าเท้าข้างซ้าย  และเลาะต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบข้างซ้าย  การรักษาวิธีอื่นไม่มี มีการตรวจเพิ่มเติม อัลต้าซาวด์ , CT SCAN  แต่เมือ เม.ย. 2560 มันกลับมาเกิดซ้ำครับ ครับขึ้นที่หน้าขาซ้าย ขนาดประมาณ 4 ซม.ใต้ชั้นผิวหนัง  ถัดมา ก.ค. 2560  ขึ้นเหนือข้อพับเข่า ด้านซ้ายเป็นไฝประมาณ 4 มม. ล่าสุด  ม.ค.2561 กลับมาอีกใต้ชั้นผิวหนัง ขนาด 1 ซม. ทุกครั้งจะรักษาโดยการคว้านขนาดใหญ่รอบเซลล์มะเร็งครับ

    ผมอยากทราบว่ามีการรักษาหรือการตรวจด้วยวิธีอื่นไหมนอกจากวิธีที่รักษาอยู่ หรือมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำไหมครับ  เช่นควบคุมอาหารประเภทไหน

    สวัสดีค่ะคุณ Thanadol Dejkumhang ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนังที่เรียกว่าเมลาโนมาค่ะ

    มะเร็งผิวหนังชนิดนี้โดยธรรมชาติแล้วเป็นมะเร็งที่ค่อนข้างมีอัตราการเกิดซ้ำได้ง่ายค่ะ และมักจะมีความรุนแรงและแพร่กระจายได้ไวค่ะ การที่คุณเป็นกลับมาหลายครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ แต่ส่วนใหญ่เราต้องป้องกันค่ะ เช่น ใช้ครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้าน ให้ใช้บ่อยๆ จะช่วยได้ค่ะ แนะนำสวมเสื้อผ้าอย่าให้ถูกแดดค่ะ และนอกจากนี้การตรวจประจำเมื่อพบเห็นสีผิวหนังที่ผิดปกติไปจะเป็นการช่วยได้อีกทางค่ะ การรักษาในปัจจุบันยังต้องอาศัยการผ่าตัดค่ะ และการผ่าตัดจะต้องเอาขอบที่ไม่มีมะเร็งออกให้หมดด้วยค่ะ ปกติจะผ่าออกเป็นแผลกว้างค่ะ ดังนั้นในกรณีของคุณอย่างไรหมอแนะนำให้กลับไปพบศัลยแพทย์ค่ะ เพื่อผ่าตัดเอาออกค่ะ และที่สำคัญนะค่ะ อาจจะต้องทำเอกซเรย์ ว่าไม่มีการลุกลามไปที่อวัยวะอื่นค่ะ

    แนะนำเรื่องการเฝ้าระวังการกลับเป็นซ้ำค่ะ เพราะการรักษาในปัจจุบันยังต้องใช้เรื่องการผ่าตัดค่ะ